Một nghiên cứu mới đây của Australia công bố ngày 19/1 cho thấy, những chú cá mập có thể bị mù mầu, trái ngược với những gì người ta tin tưởng bấy lâu rằng loài cá này chủ yếu bị thu hút bởi màu vàng.

Trước đó, dựa vào các thí nghiệm do hải quân Mỹ tiến hành, người ta cho rằng cá mập chủ yếu bị thu hút bởi màu vàng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Queensland (UQ) và Đại học Tây Australia (UWA) thực hiện nghiên cứu trên phát hiện màu sắc không hấp dẫn cá mập.

Các nhà nghiên cứu Australia đã đo được tế bào nhạy cảm về ánh sáng trong mắt các chú cá mập để xem liệu chúng có thể nhìn thấy màu sắc hay không.

Giáo sư Nathan Hart thuộc UWA phát biểu trên kênh Khoa học ABC rằng “Chúng tôi đã nghiên cứu các loài cá mập khác nhau và phát hiện, trong mọi trường hợp, chúng bị mù màu. Chúng chỉ có một loại tế bào nhận kích thích ánh sáng hình nón duy nhất trong mắt. Ở người, chúng ta sử dụng tế bào này để kích thích cảm giác về màu sắc, tuy nhiên chúng ta lại có ba tế bào như vậy nhạy cảm với màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam.”

Giáo sư Hart khẳng định, những chú cá mập chỉ có một tế bào duy nhất nhạy cảm với màu xanh lá cây, do đó chúng bị mù màu.

Ông Hart cho biết, những chú cá mập có thể bị thu hút bởi màu vàng vì gam màu này có độ tương phản rất cao với màu nước xung quanh. Đây cũng là lý do mà áo phao thường có màu vàng do đó người ta có thể dễ nhận thấy người bị nạn đang nổi trên mặt nước.

Ông Hart cho rằng cần tiến hành nghiên cứu thêm, tuy nhiên một lời khuyên dành cho những người thích đi bơi trên biển là tránh mặc trang phục sáng màu./.