ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Alteryx, Inc. (có cổ phiếu giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ, với mã : AYX), công ty chuyên về tự động hóa phân tích đã công bố các phát hiện từ báo cáo nghiên cứu của mình có tiêu đề “Toward Analytics Automation in Asia Pacific” (tạm dịch: “Hướng tới tự động hóa phân tích ở châu Á- Thái Bình Dương”).

Được thực hiện bởi Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (International Data Corporation – IDC) và được ủy quyền bởi Alteryx, nghiên cứu cho thấy, có sự chênh lệch, khoảng cách đáng kể giữa các ưu tiên kinh doanh và hiệu suất của các doanh nghiệp. Tình trạng này có thể được hạn chế bằng cách khắc phục tình trạng thiếu năng lực phân tích liên quan đến quy trình và lực lượng lao động. Nghiên cứu đã khảo sát 100 tổ chức, doanh nghiệp ở Hồng Kông hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Theo nghiên cứu, các ưu tiên kinh doanh hàng đầu của các doanh nghiệp Hồng Kông bao gồm nâng cao năng suất, phát triển sản phẩm mới, giảm chi phí và trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những khoảng cách khá lớn giữa các ưu tiên kinh doanh và hiệu quả kinh doanh trong việc giảm chi phí và phát triển sản phẩm mới. Hiện tại, trong khi hơn 90% giám đốc điều hành doanh nghiệp tin rằng, phân tích dữ liệu là quan trọng để tổ chức của họ duy trì hoạt động, thì có 26% doanh nghiệp đã đạt được độ chín về phân tích ở cấp độ cao.

Các doanh nghiệp ở châu Á – Thái Binh Dương được cói là “Chuyên gia phân tích” có xu hướng vượt trội hơn các đồng nghiệp của họ trên tất cả các ưu tiên kinh doanh chính, đặc biệt trong việc giảm chi phí (có tới 56% người tham gia khảo sát trả lời như vậy), đổi mới mô hình kinh doanh (28%), phát triển sản phẩm mới (17%) và mở rộng thị trường (12%). Hồng Kông có số lượng tổ chức, doanh nghiệp là “Chuyên gia phân tích” cao nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

Để giúp các doanh nghiệp xác định mức độ trưởng thành về phân tích của họ, IDC đã thiết kế một khuôn khổ đánh giá vị thế của họ trên 4 khía cạnh chính – chiến lược [1], dữ liệu [2], lực lượng lao động [3] và quy trình [4], trước khi cung cấp điểm số tổng hợp để xếp hạng là Người mới bắt đầu, Học viên hoặc Chuyên gia. Ngoài ra, khung mô tả hành trình trở thành Chuyên gia phân tích bằng cách đạt được sự trưởng thành về chiến lược, dữ liệu, lực lượng lao động và quy trình.

Nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp đã trưởng thành hơn trong các khía cạnh chiến lược và dữ liệu, với 53% đã đạt được sự mua vào và liên kết giữa các bên liên quan chính về các sáng kiến ​​phân tích, nhưng chỉ có 41% đã thiết lập các chính sách và thực hành để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Tuy nhiên, phần lớn thiếu lực lượng lao động cần thiết (80%) và khả năng xử lý (88%) – những yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy chuyển đổi theo hướng dữ liệu trên quy mô lớn và tạo ra giá trị kinh doanh lâu dài.

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng, các doanh nghiệp cần xây dựng lực lượng lao động hoặc các năng lực liên quan đến quy trình để thu được giá trị kinh doanh từ phân tích dữ liệu. Trong vai trò hàng ngày của họ, các giám đốc điều hành trên toàn khu vực châu Á – Thái Binh Dương hiện đang phải vật lộn với các công cụ khó sử dụng (55%), các công cụ phân tán và không được quản lý (49%), thiếu quyền truy cập kịp thời vào dữ liệu (44%), dòng dữ liệu và tính toàn vẹn (44%) và thiếu hiểu biết về dữ liệu (43%). Những thách thức này càng trở nên trầm trọng hơn do sự phức tạp gia tăng và yêu cầu của tổ chức đối với việc phân tích dữ liệu ở tốc độ và quy mô lớn hơn, với doanh nghiệp trung bình hiện đang phải đối mặt với các yêu cầu nội bộ, bao gồm 26 nguồn dữ liệu mới và 30 loại dữ liệu mới mỗi tháng.

Ông Julian Quinn, Phó chủ tịch Cấp cao của Alteryx châu Á – Thái Binh Dương và Nhật Bản cho biết: “Trong môi trường kinh doanh có nhiều biến động, không chắc chắn và đầy thách thức hiện nay, các doanh nghiệp ở Hồng Kông bày tỏ sự cần thiết phải đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh quan trọng. Các phát hiện cho thấy, sự đồng thuận về vai trò quan trọng của phân tích trong việc thúc đẩy hiệu suất kinh doanh. Tuy nhiên, các tổ chức đang phải vật lộn với nhiều thách thức trong việc sử dụng phân tích dữ liệu, phát hiện ra nhu cầu cải thiện lực lượng lao động và khả năng phân tích quy trình. Để mang lại kết quả đột phá, các tổ chức cần phải tự động hóa các quy trình và dân chủ hóa việc phân tích dữ liệu, nâng cao khả năng của lực lượng lao động để có được thông tin chi tiết theo yêu cầu để phát triển tốt vai trò của họ”.

Tiến sĩ Chris Marshall, Phó chủ tịch của IDC châu Á – Thái Binh Dương phát biểu: “Bất chấp tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số và tạo dữ liệu nhanh chóng, song nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Hồng Kông vẫn chưa phải là chuyên gia về phân tích dữ liệu. Họ vẫn đang ở giai đoạn Mới Bắt đầu. Đối mặt với những thách thức về lực lượng lao động và quy trình, các tổ chức ngày nay có thể thu hẹp khoảng cách bằng các công cụ phân tích tiên tiến. Tự động hóa quy trình phân tích, đặc biệt, là một giải pháp mã thấp đã nổi lên như một cách để loại bỏ ma sát, cho phép khả năng phân tích mở rộng quy mô nhanh chóng trên toàn bộ tổ chức”.

Kết quả nghiên cứu cũng nêu bật tiềm năng của nền tảng tự động hóa phân tích tự phục vụ, lấy con người làm trung tâm để thu hẹp khoảng cách về năng lực xử lý và lực lượng lao động hiện có, giải quyết những thách thức về phân tích mà các giám đốc điều hành phải đối mặt và đưa các tổ chức vào con đường trở thành “Chuyên gia phân tích”.

Nền tảng Tự động hóa quy trình phân tích (Analytic Process Automation – APA) của Alteryx mang đến sự tự động hóa từ đầu đến cuối cho các quy trình phân tích, học máy và khoa học dữ liệu. Kết quả là, các tổ chức, doanh nghiệp có thể tự động hóa phân tích và khoa học dữ liệu, nhúng khả năng quyết định thông minh, trao quyền cho nhân viên của mình để mang lại kết quả kinh doanh nhanh hơn, tốt hơn và cuối cùng, cho phép sự nhanh nhẹn cần thiết để tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số.

Để đọc Báo cáo đầy đủ về IDC Infobrief: “Hướng tới tự động hóa phân tích ở châu Á- Thái Bình Dương”, hãy nhấp vào đây.

Để đánh giá mức độ trưởng thành về phân tích của tổ chức, doanh nghiệp bằng Công cụ đánh giá APA của IDC, hãy nhấp vào đây.

Chú thích:

[1] Khía cạnh chiến lược đánh giá sự hiện diện của một chiến lược phân tích và dữ liệu được lập kế hoạch cẩn thận. Nếu không có chiến lược, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các bên liên quan chịu trách nhiệm cho các sáng kiến ​​khác nhau sẽ trở thành một trở ngại để tạo ra lợi ích nhất quán từ đầu tư phân tích.

[2] Khía cạnh dữ liệu đánh giá cách dữ liệu, nguyên liệu thô, được quản lý một cách có hệ thống trong toàn tổ chức.

[3] Khía cạnh lực lượng lao động đánh giá xem liệu các công cụ năng suất và tự động hóa có hỗ trợ và trao quyền cho mọi người thực hiện công việc của họ tốt hơn, nhanh hơn và ít tốn công sức hơn hay không.

[4] Khía cạnh quy trình đánh giá xem định nghĩa, tiêu chuẩn hóa và tự động hóa quản lý quy trình có được thực hiện hay không.

Thông tin về the Toward Analytics Automation in Asia Pacific Report (Báo cáo Hướng tới tự động hóa phân tích ở châu Á- Thái Bình Dương)

IDC đã tiếp cận 500 tổ chức, doanh nghiệp tại 5 thị trường (trong đó có 100 tổ chức, doanh nghiệp ở Hồng Kông) hoạt động trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau trong 2 tháng 5 và 6 năm 2021 để hiểu cách thức mà các khía cạnh khác nhau của phân tích dữ liệu và tạo thông tin chi tiết thúc đẩy kết quả kinh doanh. Năm thị trường bao gồm Australia, Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản và Singapore. Các ngành được khảo sát bao gồm dịch vụ tài chính; sản xuất, xây dựng, tài nguyên; chính phủ và giáo dục.

Thông tin về Alteryx

Alteryx, công ty tự động hóa phân tích tập trung vào việc cho phép mọi người chuyển đổi dữ liệu thành một bước đột phá. Alteryx hợp nhất phân tích, khoa học dữ liệu và tự động hóa quy trình kinh doanh trong một nền tảng từ đầu đến cuối để tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số và định hình tương lai của tự động hóa quy trình phân tích (APA ). Các tổ chức thuộc mọi quy mô trên toàn thế giới, đều dựa vào Alteryx để mang lại kết quả kinh doanh có tác động cao và nâng cao kỹ năng nhanh chóng cho lực lượng lao động hiện đại của họ. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.alteryx.com.

#Alteryx

Giang Tran