HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 17 tháng 3 năm 2020 – Các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học bang Nam Dakota (Mỹ) cho thấy, quả việt quất (blueberrie) đông lạnh làm cho chất chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng có sẵn hơn cho cơ thể con người. Điều này là do anthocyanin, các hợp chất chống oxy hóa làm cho quả việt quất có màu xanh, được tìm thấy trong vỏ quả mọng. Việc đóng băng các loại quả mọng tạo ra các tinh thể băng nhỏ làm phá vỡ cấu trúc của các tế bào, từ đó giúp hệ thống cơ thể con người dễ dàng tiếp cận với anthocyanin có trong da. Theo nhà khoa học Marin Plumb trực tiếp tham gia vào công trình nghiên cứu này, vì quả việt quất đóng gói thương mại được bảo quản đông lạnh ngay sau khi chúng được chọn, “nên chúng có chất lượng tương đương với quả việt quất tươi”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả việt quất được bảo quản đông lạnh thậm chí có thể có lợi thế hơn quả việt quất tươi, khi nói đến tác dụng tốt cho sức khỏe. Đây là một tin tuyệt vời cho bất cứ ai quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh vì quả việt quất được trồng tại tỉnh British Columbia – BC (Canada) được bảo quản đông lạnh có sẵn quanh năm và quả việt quất được bảo quản đông lạnh có thể được sử dụng trong nhiều cách thức chế biến tương tự như quả việt quất tươi.

Với hơn hơn 80 năm kinh nghiệm trồng việt quất, Hội đồng Blueberry BC của Canada đại diện cho hơn 600 nông dân chuyên trồng loại cây việt quất bụi cao (highbush). Những thành viên của Hội đồng Blueberry BC hiện có hơn 11.000 ha (27.000 mẫu Anh) chuyên trồng cây việt quất bụi cao để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Hội đồng Việt quất BC cam kết mạnh mẽ về an toàn thực phẩm tại trang trại của người trồng việt quất và hợp tác với các nhà đóng gói và chế biến để đảm bảo rằng quả việt quất được trồng ở British Columbia đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng thực phẩm.

Giang Tran