TOKYO, NHẬT BẢN – Media OutReach  – Theo báo cáo mới của Đơn vị Tình báo kinh tế (The economist Intelligence Unit – EIU), dù tốc độ đột phá công nghệ đang khiến các cơ quan quản lý khó theo kịp, nhưng họ cần có các động thái pháp lý cần được đo lường để bảo vệ khả năng sáng tạo đổi mới. Báo cáo có tiêu đề A fine balance: Regulations and the societal benefits of disruptive technologies (tạm dịch: Sự cân bằng tốt đẹp: Các quy định và lợi ích xã hội của các công nghệ đột phá) là báo cáo nghiên cứu được Philip Morris International (PMI) tài trợ. Báo cáo xem xét cách tốt nhất để cân bằng việc đưa ra quy định mới với lợi ích xã hội của công nghệ mới thông qua nghiên cứu trường hợp công nghiệp và thông qua các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các nhà điều hành và học giả cao cấp.

Báo cáo gồm hai nghiên cứu điển hình – báo cáo thứ nhất quan tâm đến sự phát triển và tác động của quy định đối với xe tay ga điện và báo cáo thứ hai bàn về việc giới thiệu và sử dụng công nghệ blockchain trong tài chính nông thôn.

Báo cáo cho thấy, sự gián đoạn thường xảy ra vì sự ra đời của một công nghệ mới – điều đã khiến cho những cách thức được chấp nhận trở nên lỗi thời. Sự thay đổi này có thể gây ra nỗi sợ hãi giữa các bộ phận xã hội xung quanh các vấn đề như bảo mật công việc và mất đi tính truyền thống. Sự gián đoạn không phải là một điều mới và công nghệ tạo ra những cách thức hiệu quả hơn đã giúp thế giới tiến bộ trong hàng trăm năm. Tuy nhiên, tốc độ của sự thay đổi như vậy đã trở nên nhanh hơn rất nhiều và các nhà quản lý đã gặp khó khăn trong việc cân bằng các mối quan tâm xã hội với lợi ích xã hội với tốc độ lớn hơn, quy mô và phạm vi ảnh hưởng từ công nghệ mới.

Bắt đầu với xe tay ga chạy điện, báo cáo kiểm tra tác động và phản ứng theo quy định sau khi giới thiệu công nghệ tại các quốc gia phát triển như Anh và Mỹ. Báo cáo cũng điều tra cách làm thế nào các nhà quản lý đang tiếp cận những lo ngại xung quanh việc ứng dụng công nghệ blockchain trong tài chính nông thôn. Cả hai nghiên cứu trường hợp điển hình đều minh họa cách nhận ra lợi ích đầy đủ của các công nghệ mới này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải lắng nghe các mối quan tâm của các bên liên quan, cũng như các lập luận về sự thay đổi từ ngành công nghiệp, đồng thời xem xét cẩn thận tác động thực sự của công nghệ đó, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định có thể có tác động dài hạn, tiêu cực.

Ông Chris Clague,biên tập viên của báo cáo và biên tập viên điều hành phụ trách mảng tư duy lãnh đạo tại EIU cho biết: “Sự gián đoạn đã hiện hữu và điều quan trọng là các cơ quan quản lý có thể theo kịp, nhưng cũng cân bằng tốc độ đó với các quyết định dựa trên việc xem xét các mối quan tâm của các bên liên quan và bằng chứng thực nghiệm trái ngược với phản ứng quá bất ngờ. Các quy định dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn đối với các công nghệ có thể kìm hãm sự đổi mới, tăng trưởng tài chính và lợi ích xã hội. Mọi thay đổi về quy định để đối phó với sự gián đoạn từ một công nghệ mới nên dựa trên nhiều thông tin và quan điểm, cũng như kinh nghiệm của người khác, vừa mang tính xây dựng, vừa có tính hiệu quả”.

Có thể tải báo cáo đầy đủ ở đây

Thông tin về Đơn vị Tình báo kinh tế (Economist Intelligence Unit -EIU)

Trực thuộc The Economist Group, EIU đi đầu trong nghiên cứu và phân tích các ý tưởng kinh tế. EIU khám phá những cậu chuyện liên quan đến kinh tếvà hướng tới tương lai, với quyền tiếp cận, truy cập tới hơn 650 chuyên gia phân tích và biên tập viên trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy tại  www.eiu.com hay www.twitter.com/theeiu.

Thông tin về Philip Morris International

Philip Morris International (PMI) đang dẫn đầu chuyển đổi trong ngành công nghiệp thuốc lá để tạo ra một tương lai không khói thuốc và cuối cùng thay thế thuốc lá truyền thống bằng các sản phẩm không khói nhằm mang lại lợi ích cho người trưởng thành có thể sẽ tiếp tục hút thuốc, xã hội, công ty và các thành phần khác trong xã hội. Thông qua các khả năng đa ngành trong phát triển sản phẩm, cơ sở vật chất hiện đại và chứng minh khoa học, PMI nhắm tới việc đảm bảo rằng các sản phẩm không khói thuốc của mình, trong khi không phải là không còn rủi ro, song có thể đáp ứng các sở thích, ưu tiên của người tiêu dùng trưởng thành và các yêu cầu, quy định nghiêm ngặt . Để biết thêm thông tin, hãy truy cập  www.pmi.com và www.pmiscience.com

Giang Tran