Mùa Nobel năm nay đã chính thức bắt đầu với giải Nobel Y học được công bố tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, mở đầu cho một tuần lễ trao giải tại các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế và Hòa bình.

Ngày 3/10, Ủy ban giải thưởng Nobel đã công bố quyết định trao giải thưởng Nobel Y học năm 2011 cho 3 nhà nghiên cứu y học. Đó là Bruce Beutler, 55 tuổi, người Mỹ; Jules Hoffmann, 70 tuổi, người Luxembourg và Ralph Steinman, 68 tuổi, người Canada do công trình nghiên cứu của họ về hệ thống miễn dịch.

Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã phát hiện ra những nguyên tắc then chốt trong cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và phát hiện này của họ được coi là một "cuộc cách mạng" trong nhận thức của con người về hệ thống miễn dịch.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, công trình nghiên cứu này đã mở ra những triển vọng cho việc nghiên cứu các loại thuốc mới và các phương pháp hiệu quả hơn trong việc phòng chống nhiễm khuẩn và các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh hen xuyễn, viêm xương khớp và bệnh Crohn (một loại bệnh viêm đường ruột).

Đặc biệt, nghiên cứu của ba nhà khoa học cũng đặt nền tảng cho làn sóng mới của cái được gọi là "vắcxin điều trị" có thể khuyến khích hệ thống miễn dịch chống lại các khối u, mở ra triển vọng điều trị bệnh ung thư.

Ba nhà khoa học sẽ được nhận chung giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,48 triệu USD) trong đó 1/2 giá trị giải thưởng thuộc về nhà nghiên cứu người Canada Ralph Steinman.

Các nhà khoa học này sẽ nhận giải tại lễ trao giải chính thức được tổ chức tại Stockholm vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel, người sáng lập giải thưởng Nobel.

Năm ngoái, giải thưởng cao quý trong lĩnh vực y học được trao cho Robert G. Edwards với thành tựu phát triển kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.


Bức tranh nghiên cứu về hệ thống miễn dịch giành thưởng Nobel Y học. (Nguồn: Reuters)

(TTXVN/Vietnam+)