Công ty Skylifter của Australia vừa nghiên cứu một loại khinh khí cầu có người lái thế hệ mới có thể chở được vật nặng tới 150 tấn với hành trình bay dài khoảng 1.930km.

Các nhà thiết kế hy vọng một ngày nào đó khinh khí cầu này có thể vận chuyển các cơ sở vật chất như bệnh viện nông thôn và trung tâm chỉ huy cứu nạn tới các vùng xa xôi hẻo lánh.

Theo các nhà khoa học, khinh khí cầu này được thiết kế theo hình tròn chứ không phải hình điếu xì gà như trước đây. Thiết kế như vậy có thể đảm bảo thao tác điều khiển dễ dàng hơn và có thể chở được những vật nặng trong điều kiện hướng gió khác nhau.

Được biết, khinh khí cầu có người lái này có đường kính khoảng 153m tương tương với một sân bóng. Khinh khí cầu bay dựa vào các cánh quạt, người điều khiển có thể điều chỉnh cánh quạt để thay đổi hướng bay.

Trọng lượng hàng hóa được treo phía dưới khinh khí cầu có tác dụng duy trì ổn định trong suốt quá trình bay, trọng tải của khinh khí cầu này gấp 700 lần so với trọng tải của máy bay trực thăng hạng nặng.

Trước đó, công ty Skylifter cũng đã chế tạo khinh khí cầu mô hình nhỏ có tên gọi Betty với đường kính khoảng 3m, trọng tải khoảng 450g./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)