Các công nhân lái tàu Đức đình công. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 4/11, các công nhân lái tàu Đức đã công bố kế hoạch đình công trong năm ngày do những mâu thuẫn gay gắt xung quanh chính sách lao động.

Cuộc đình công sẽ ảnh hưởng tới việc di chuyển của hàng triệu người dân.

Nghiệp đoàn GDL thông báo kế hoạch đình công đối với các tàu chở hàng sẽ bắt đầu từ 14 giờ GMT (21 giờ Hà Nội) ngày 5/11 và từ 1 giờ GMT (8 giờ Hà Nội) ngày 6/11 đối với tàu chở khách.

Dự kiến, đình công sẽ kết thúc ngày 9/11.

GDL phản đối thái độ cứng rắn của Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết nguyện vọng tăng 5% lương và giảm giờ làm xuống 37 giờ/tuần cho các công nhân.

Vòng đàm phán gần nhất diễn ra ngày 1/11 đã thất bại khi ban lãnh đạo công ty kiên quyết từ chối đáp ứng những nguyện vọng này.

Phía công ty cho rằng cuộc đình công lần này là một hành động phá hoại và kêu gọi nghiệp đoàn hủy bỏ kế hoạch đình công ngay lập tức tránh làm ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Đức.

Công ty cũng cho biết họ đang cố gắng thiết lập lịch điều hành tàu khẩn cấp nhằm đảm bảo duy trì khoảng 1/3 số tàu chạy và lập đường dây nóng cho những hành khác bị ảnh hưởng.

Đây là đợt đình công thứ sáu trong chuỗi những hoạt động nhắm vào Deutsche Bahn kể từ tháng Chín, đánh dấu giai đoạn mâu thuẫn lao động lâu dài nhất trong lịch sử 20 năm hình thành công ty./.