Công nhân Triều Tiên sửa chữa đường sắt bị hư hỏng do lũ. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/9 cho biết một tổ chức phi chính phủ (NGO) của nước này đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc cho phép gặp các quan chức của Triều Tiên để xác định mức độ thiệt hại do lũ lụt gây ra cho Triều Tiên.

Lời đề nghị này do một NGO thuộc Hội đồng NGO Hàn Quốc hợp tác với Triều Tiên (KNCCK) đưa ra hồi tuần trước.

Hôm 9/9, KCNNK đã tổ chức một cuộc họp của các quan chức cấp cao bàn về vấn đề viện trợ cho Triều Tiên nhưng đã phải xem xét lại việc này vì Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm ngay sau đó cùng ngày.

Theo quan chức trên, bộ này đang xem xét lời đề nghị và sẽ đưa ra quyết định dựa trên cơ sở của nhiều yếu tố như mức độ cần thiết, tính cấp bách của việc cung cấp viện trợ cho Triều Tiên cũng như tính nghiêm trọng của tình trạng thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua gây ra.

Tháng trước, báo chí đưa tin tỉnh Bắc Hamgyong ở khu vực Đông Bắc của Triều Tiên đã bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt. Liên hợp quốc cho rằng đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong 50-60 năm qua, trong khi báo chí Mỹ đưa tin có tới 100.000 ngôi nhà bị phá hủy và nhiều người thiệt mạng, dù khó có thể khẳng định được con số chính xác.

Kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư hôm 6/1, Chính phủ Hàn Quốc trên thực tế đã cấm mọi cuộc tiếp xúc giữa người dân nước này và Triều Tiên, kể cả việc trao đổi thư từ qua máy fax./.