Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/9, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đã có buổi tiếp xúc với đại diện các tổ chức phi chính phủ (NGO), phi lợi nhuận, các trường đại học, giới doanh nghiệp.... trao đổi về những quan ngại của các đối tượng này này về dự luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết đại diện của các NGO nêu ý kiến quan ngại về dự luật mới vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua hồi đầu tháng 7 vừa qua, theo đó sẽ thu hẹp phạm vi hoạt động của những nhóm đối tượng này tại Trung Quốc.

Một khi văn kiện trên có hiệu lực, các NGO nước ngoài tại Trung Quốc sẽ buộc phải đăng ký và báo cáo hoạt động của mình cho các cơ quan an ninh sở tại.

Theo một quan chức Mỹ, dự luật này có thể cản trợ các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước và quan ngại của các NGO là có cơ sở. Thay vì Bộ Dân chính, Bộ Công an Trung Quốc sẽ có nhiều quyền hạn hơn trong việc quản lý các tổ chức này.

Điều này khiến một số NGO, doanh nghiệp Mỹ đang xem xét về khả năng thu hẹp phạm vi hoạt động, thậm chí hủy các kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Trung Quốc.

Cuộc tiếp xúc diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Mỹ từ ngày 22-25/9.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết dự luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc có thể sẽ là một trong những chủ đề thảo luận tại cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc và Tổng thống Barack Obama vào ngày 25/9 tới.

Trước đó, phát biểu tại thành thành phố Seattle, miền Tây nước Mỹ, ngày 22/9, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tôn trọng các quyền hợp pháp của các NGO, song các tổ chức này cũng phải tôn trọng luật pháp của Trung Quốc.

Dự luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc bao trùm một loạt lĩnh vực, gồm quốc phòng, tài chính, khoa học và công nghệ, văn hóa và tôn giáo.

Một phần chủ chốt trong văn kiện này là điều khoản về "chủ quyền không gian mạng" quy định về các tài sản và hoạt động của Trung Quốc trong không gian, dưới biển sâu và các vùng cực.

Dự luật trên xác định an ninh quốc gia là "một điều kiện trong đó chính phủ của một nước, chủ quyền, sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, người dân, kinh tế và xã hội được đảm bảo tương đối an toàn và không trở thành mục tiêu của các mối đe dọa từ bên trong hay bên ngoài."

Hiện văn kiện này đang chờ Chủ tịch Tập Cận Bình ký ban hành./.