Trong đám cưới xa hoa của người con cả, với sự tham dự của nhiều ca sỹ và vũ công nổi tiếng, ông Nasser Hassan đã quyết định nhân đôi niềm vui bằng tuyên bố Omar, một người con trai khác của ông, sẽ cưới cô em họ Gharam.

Điều đáng nói là Omar năm nay 12 tuổi còn cô em họ Gharam mới chỉ 11 tuổi.

Chú rể và cô dâu vẫn ở độ tuổi trẻ con. (Nguồn: Washington Post)

Với các khách mời tham dự đám cưới, diễn ra tại địa điểm cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng hơn 100km, tuyên bố này chẳng có gì là lạ. Một số người cho rằng thực ra hai đứa trẻ chỉ đính hôn chứ chưa hẳn là cưới nhau.

Luật pháp Ai Cập cấm người dưới 18 tuổi kết hôn, tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có rất nhiều người vi phạm quy định này.

Theo UNICEF, 17% các cô gái Ai Cập kết hôn trước khi tròn 18 tuổi và các cuộc hôn nhân kiểu này phần lớn diễn ra ở khu vực nông thôn.

Trong trường hợp của Omar và Gharam, ​những hình ảnh về lễ đính hôn của hai đứa trẻ đã khiến nhiều người, nhất là các nhà hoạt động nhân quyền, phẫn nộ. ​Khi đó, Omar trong bộ comple màu đen ngồi bên Gharam, mặc váy trắng, đi giày cao gót, đeo một chiếc vương miện. Những bức ảnh xuất hiện trên báo chí Ai Cập càng khiến nhiều người giận dữ.

Reda Eldanbouki, người đứng đầu Trung tâm hướng dẫn và nâng cao trợ giúp pháp lý cho phụ nữ đã báo cáo sự việc với Trung tâm Quốc gia về bà mẹ và trẻ em. Ông cũng đã đệ đơn ​yêu cầu điều tra vụ việc và cho rằng các bậc cha mẹ cổ vũ những hành động như vậy là phạm tội.

Theo ông, hôn ước kiểu như của Omar và Gharam sẽ chỉ khiến các cô gái bị tước mất cơ hội bình đẳng về giáo dục, phát triển và khiến họ bị cô lập khỏi xã hội.

Chú bé 12 tuổi đính hôn với cô em họ 11 tuổi khiến nhiều người giận dữ.

Khi bị chỉ trích, bố của Omar cho rằng ông ta không làm gì sai.

"Omar rất yêu quý Gharam và nó thường nói rằng khi lớn lên nó sẽ cưới con bé," ông Nasser Hassan nói.

Ông ta cũng cho rằng hai đứa trẻ đều già dặn hơn tuổi và phát triển "cảm xúc lành mạnh" với nhau và muốn lấy nhau.

Ông Nasser Hassan cho biết ông ta thông báo về việc hai đứa trẻ đính hôn để "phòng khi có người đàn ông khác xin hỏi cưới cô bé."

"Chúng sẽ cưới nhau khi đủ tuổi pháp luật cho phép," ông ta nói.

Đây không phải là hôn ước trẻ con đầu tiên ở Ai Cập trong năm nay. Hồi tháng Sáu, một đám cưới giữa chú rể 10 tuổi ​cùng cô dâu 12 tuổi đã khiến dư luận "dậy sóng."

Trung tâm quốc gia bảo vệ bà mẹ và trẻ em Ai Cập cho rằng đám cưới trẻ con kiểu này chính là "sự ám sát tuổi thơ"./.