Là người tiên phong nghĩa là bạn sẽ có cơ hội nắm trong tay cả thành công vang dội lẫn thất bại ê chề. Nhưng thử có thể thắng, không thử chắc chắn thua.

VinFast và Ngô Thanh Vân đã bắt đầu những cái đầu tiên trong sự nghiệp của mình với tinh thần say mê đáng ngưỡng mộ và việc những người tâm giao tìm đến nhau chỉ là điều sớm muộn.

Ngo Thanh Van: Toi va VinFast chia se chung mot niem dam me hinh anh 1Ngô Thanh Vân-Đạo diễn, diễn viên- đả nữ của màn ảnh Việt Nam. (Ảnh: PV)

 Chào Ngô Thanh Vân! Gần một thập niên trở lại đây, chị là một trong những diễn viên nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, nhưng thú vị hơn còn ở chỗ chị vốn là một diễn viên tay ngang.

Việc chọn hình tượng không mấy quen thuộc với màn ảnh Việt - “đả nữ” - phải chăng là mục tiêu sống còn để bằng mọi giá tạo màu sắc riêng cho người đẹp Ngô Thanh Vân?

Ngô Thanh Vân: Tôi nghĩ chỉ riêng là con người thôi, khi đã có ý thức và sống trong xã hội ngày càng hiện đại, văn minh như bây giờ, chẳng ai muốn mình bị nhầm lẫm với ai huống chi là người làm nghệ thuật. Phong cách, cá tính riêng là điều không thể thiếu đối với người nghệ sĩ.

Nhưng không phải cứ muốn bằng mọi cách xây dựng hình tượng theo một khuôn mẫu nào đó là có thể làm được. Nếu bạn không có đủ những yếu tố tự thân như: tiềm năng-tố chất, nền tảng tri thức và sự cầu thị thì bạn cũng chỉ khiến mình na ná người này, nhang nhác người kia. Mà cái gì không phải tự nhiên chắc chắn sẽ trở thành gượng ép, gồng lâu quá cũng đến lúc mỏi mà thôi.

Nhìn lại quãng thời gian hoạt động nghệ thuật của mình đến thời điểm này, tôi nghĩ điểm khác biệt làm nên một “thương hiệu Ngô Thanh Vân” không phải là việc tôi chọn đi theo hình tượng nào, đả nữ hay ngọc nữ, hành động hay hài hước... mà là ở tinh thần mạnh mẽ, dám theo đuổi, đặt trong sự giao thoa giữa nghệ thuật và kinh doanh. Chính điều đó tạo nên một Ngô Thanh Vân khó có thể nhầm lẫn.

Đây cũng chính là những yếu tố đem đến thành công của diễn viên – nhà sản xuất – doanh nhân Ngô Thanh Vân? Nếu phải mô tả bí quyết thành công của mình trong 3 từ, đó sẽ là gì?

Ngô Thanh Vân: Bí quyết thành công của cá nhân thì không hẳn, vì những thành quả tôi có được cho đến ngày hôm nay đều là công sức của cả một tập thể rất nhiều con người. Nhưng để đúc kết tính cách tiêu biểu của Ngô Thanh Vân trong 3 từ, thì đó là: Đột phá, Mạnh mẽ và Quyết tâm.

Ngo Thanh Van: Toi va VinFast chia se chung mot niem dam me hinh anh 2Ngô Thanh Vân và VinFast cùng chia sẻ một hoài bão, mang tinh hoa nước nhà vươn xa ra biển lớn. (Ảnh: PV)

Là người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp, thành công nổi bật nhưng thật khó để lấy Ngô Thanh Vân ra làm hình mẫu điển hình cho phụ nữ Việt Nam, ngay cả trong bối cảnh hiện tại. Vì dù sao con đường chị chọn đi và những gì chị đang thể hiện vẫn có quá nhiều sự khác biệt so với số đông, Ngô Thanh Vân thực sự là một “limited edition.”

Chị nghĩ đặc điểm nào của chị trùng khớp với tính cách của phụ nữ Việt Nam hiện đại và đó có phải là điểm khác biệt lớn nhất so với thế hệ trước?

Tôi nghĩ tính cách nổi bật và dễ nhận ra nhất ở đại đa số phụ nữ Việt Nam hiện đại, đó là sự độc lập. Sự tiến bộ này thể hiện rất rõ trong tư duy lẫn hành động của họ. Những lãnh địa vốn trước đây hoàn toàn là của phái mạnh, nay đã in đậm bước chân và dấu ấn mạnh mẽ của những người phụ nữ như: điện ảnh, chính trị, xã hội.

Một ví dụ đơn giản nhưng rất chính xác về sự độc lập đáng khen của người phụ nữ Việt Nam hiện đại, đó chính là chúng tôi tự lái xe hơi ngày càng nhiều, và chúng tôi cũng tự tin, tự chủ như phái mạnh vậy.

Chị còn nhớ cảm giác khi nhận được lời mời trở thành đại sứ thương hiệu của hãng ôtô đầu tiên của Việt Nam - VinFast chứ? 

 Ngô Thanh Vân: Tôi còn nhớ như in, chỉ một từ thôi: tự hào. Trước tiên bởi vì VinFast đã dám làm khác biệt: chọn một người phụ nữ thay vì đàn ông như lẽ thường mọi người hay nghĩ đến một thương hiệu ôtô mạnh mẽ.

Tôi cảm nhận được sự đột phá trong tư duy, sự sáng tạo và tiếp cận thị trường của VinFast. Ngay từ đầu họ đã hướng tới sự khác biệt và mạnh mẽ khi thực hiện nó.

Ở đời, biết và nghĩ vốn dễ hơn làm rất nhiều. Làm mới khó và dám làm đến cùng còn cần một quyết tâm vượt bậc. Như chia sẻ lúc đầu, tôi nhận thấy cá tính và con đường phát triển của mình có quá nhiều điểm trùng khớp với VinFast: thích Đột phá, làm Mạnh mẽ, giữ Quyết tâm.

Ngo Thanh Van: Toi va VinFast chia se chung mot niem dam me hinh anh 3Mỗi người Việt chúng ta, đều có một niềm tự hào dân tộc to lớn đã dược nuôi dưỡng hàng ngàn năm. Và VinFast chính là thương hiệu biểu tượng cho tinh thần son sắc đó. (Ảnh: PV)

 Đứng ở cương vị nhà sản xuất phim - diễn viên, chị cần thuyết phục khán giả đến rạp. Để thuyết phục những con người xa lạ tin chọn mình từ những sản phẩm đầu tiên là một việc vô cùng khó khăn.

Ngô Thanh Vân cũng đã có một khởi đầu không khác gì VinFast hiện tại. Chị đã nghĩ gì vào thời khắc hồng hoang đầy thử thử thách đó? 

Ngô Thanh Vân: Lại một điều thú vị là những thuận lợi và thách thức VinFast đang đối diện, cũng khá tương đồng với những gì tôi trải qua khi bước chân vào ngành điện ảnh.

Thời điểm đó, tôi đã gặp khá nhiều thử thách để mang một sản phẩm được hình thành từ trí tuệ và công sức của người Việt, giới thiệu và tìm cách chinh phục chính các khán giả Việt Nam.

Đó là một chặng đường dài, cần sự bền bỉ, kiên định, bằng mọi giá không được nản lòng, không được bỏ cuộc. Cho đến ngày hôm nay, như mọi người đã thấy, các sản phẩm điện ảnh của Ngô Thanh Vân phần nào đã có được lòng tin và sự yêu mến từ khán giả Việt Nam.

Tôi luôn tin rằng, một khi đã làm điều mình đam mê một cách say mê thì kết quả tốt nhất định sẽ đến. Bằng chứng là những công sức, nỗ lực của mình đã được khán giả nhận ra, yêu quý và tín nhiệm.

Chính những con người xa lạ đó lại trở thành nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh để mình chinh phục những điều to lớn hơn.

[Siemens giúp VinFast sản xuất thành công đợt xe đầu trước thời hạn]

Tôi tin VinFast sẽ làm được, vì sâu thẳm trong mỗi người Việt chúng ta, đều có một niềm tự hào dân tộc to lớn đã dược nuôi dưỡng hàng ngàn năm. Và VinFast chính là thương hiệu biểu tượng cho tinh thần son sắc đó.

Ngo Thanh Van: Toi va VinFast chia se chung mot niem dam me hinh anh 4“Lái xe VinFast khơi dậy trong tôi niềm xúc động và lòng tự hào to lớn.” (Ảnh: PV)

 Sở hữu kinh nghiệm dày dạn khi kết hợp với những đối tác tầm vóc quốc tế, theo chị, thách thức lớn nhất của người Việt nói riêng và Việt Nam nói chung khi ra “biển” lớn là gì?

Ngô Thanh Vân: Cũng giống như nhiều sản phẩm khác, khi tham gia cuộc chơi toàn cầu, chúng ta phải tuân theo luật chơi quốc tế, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của thị trường nước bạn và tìm cách “làm quen”, kết nối với nền văn hoá nước sở tại, nhưng cũng không được quên nhiệm vụ gìn giữ và giới thiệu tới bạn bè nền văn hoá độc đáo của Việt Nam.

Như tôi đã nói, đó là một quá trình dài, cần nhiều công sức, thời gian, tiền bạc, và sự quyết tâm, tinh thần bền bỉ.

Với từng cá nhân cũng vậy, chúng ta cần cố gắng không ngừng học hỏi, mang tinh hoa của thế giới áp dụng vào Việt Nam, mang sự chuyên nghiệp của nước bạn, áp dụng vào thực tiễn học tập, làm việc trong nước.

Với trí tuệ, sự cần cù và cả thông minh của người Việt, khoảng cách về sự phát triển sẽ được rút ngắn đáng kể trong một thời gian ngắn.

Ngo Thanh Van: Toi va VinFast chia se chung mot niem dam me hinh anh 5“Tôi tin VinFast sẽ làm được, vì sâu thẳm trong mỗi người Việt chúng ta, đều có một niềm tự hào dân tộc to lớn.” (Ảnh: PV)

 Chúng ta nói về quyết tâm và ý chí để đi đến thành công đã nhiều, nhưng đầu tiên, muốn chinh phục ai hay thị trường nào thì sản phẩm phải tốt, phải có điểm nhấn cái đã. Chị cảm nhận như thế nào khi lái thử chiếc ôtô đầu tiên do người Việt sản xuất?

Ngô Thanh Vân: Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi vốn là một người mê xe, yêu tốc độ, đã từng ngồi sau vô-lăng và trải nghiệm nhiều dòng xe của các thương hiệu lớn.

Nhưng cảm giác lái xe VinFast thật sự mang lại rất nhiều bất ngờ về: độ nhạy của chân ga, độ an toàn khi thắng, không gian buồng lái… tất cả đều không hề thua kém sản phẩm của các thương hiệu lớn, thậm chí nhiều điểm còn có sự vượt trội nhất định.

Về mặt cảm xúc, chiếc xe VinFast khơi dậy trong tôi niềm xúc động và lòng tự hào to lớn khi sử dụng: “Người Việt mình giỏi quá, đáng nể quá” là những điều còn đọng lại nguyên vẹn sau khi bước xuống xe./

(Vietnam+)