Ngũ tấu kèn Red Socks đến từ Đức biểu diễn tại họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Năm 2015 đánh dấu mốc kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao EU-Việt Nam. Trong suốt 25 năm qua, quan hệ song phương đã phát triển một cách mạnh mẽ và toàn diện. Vượt ra ngoài những hợp tác chính trị, kinh tế-thương mại và phát triển truyền thống, các hoạt động trao đổi ngoại giao công chúng đóng một vai trò chủ đạo trong việc đưa EU tới gần những người dân Việt Nam hơn.

Và chương trình ‘Những ngày châu Âu’ chính là ví dụ tiêu biểu nhất cho các nỗ lực ngoại giao công chúng. Tôi rất vui mừng khi nhận thấy rằng qua các năm, sự quan tâm của người dân dành cho chương trình càng nhiều, và hy vọng rằng điều đó sẽ vẫn tiếp diễn trong năm nay.”

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – Đại sứ, tiến sỹ Franz Jessen phát biểu như vậy trong khuôn khổ cuộc họp báo giới thiệu về chương trình “Những ngày châu Âu 2015,” diễn ra sáng nay (5/5), tại Hà Nội.

Theo đó, chuỗi các hoạt động của chương trình tại Việt Nam rất phong phú và đặc sắc với điểm nhấn nổi bật nhất là Liên hoan phim châu Âu (15-28/5), quy tụ 13 bộ phim giàu cảm xúc sẽ trình chiếu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh (từ 15-28/5).

Chương trình Hòa nhạc Ngày châu Âu do Ngũ tấu kèn Red Socks đến từ Đức biểu diễn (20 giờ ngày 8-9/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và 20 giờ ngày 10/5, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh) cũng là hoạt động đáng được mong chờ.

Các tiết mục của nhóm rất đa dạng, trải rộng từ những tác phẩm của các nhà soạn nhạc kinh điển như Johann Sebastian Bach, George Frideric Händel đến các nhạc sỹ Mỹ của thế kỷ XX; từ thể loại nhạc jazz cho tới tango Argentina.

Nhưng dù chơi ở thể loại nhạc nào, sự kết hợp nhóm đặc biệt với năm chiếc kèn đồng hứa hẹn sẽ mang lại những âm thanh ấn tượng cho công chúng. Đặc biệt, âm nhạc của Red Socks sẽ cùng hòa vang với các nhạc cụ tre nứa Việt Nam truyền thống của ban nhạc Sức sống mới.

Màn trình diễn ánh sáng laser sử dụng công nghệ chiếu sáng nghệ thuật hiện đại cũng sẽ mang đến một trải nghiệm thị giác thú vị cho người xem vào tối ngày 8/5, tại Nhà hát Lớn. Màn biểu diễn sẽ đưa khán giả tới châu Âu, chiêm ngưỡng các kiến trúc và những hình ảnh đặc trưng. Phần đặc biệt của chương trình là ánh sáng laser sẽ phản chiếu lên mặt tiền Nhà hát Lớn, tạo ra khung cảnh ấn tượng.

Ngoài ra, Đại sứ, tiến sỹ Franz Jessen cũng cho biết, chương trình còn có Những ngày văn học châu Âu lần thứ 5 diễn ra ở ba địa điểm của Hà Nội: Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa PhápTrung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý (7-10/5), nhằm giới thiệu nền văn học của các nước châu Âu;

Lễ hội Ẩm thực châu Âu với sự tham gia của một số khách sạn và nhà hàng nổi tiếng bậc nhất Thủ đô (từ 16 giờ ngày 9/5, tại Thư viện Quốc gia); Triển lãm đặc biệt của họa sỹ Đức Reinhard Kleist (10-31/5, tại Viện Goethe); Hòa nhạc phim câm sẽ khai thác bộ phim câm cổ điển của Đức theo phong cách mới (tối 27/5, tại Viện Goethe)…

Các bài viết đoạt giải cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành tấm vé tới thăm Brussels” sẽ được công bố trong một buổi lễ trao giải đặc biệt vào tối ngày 21/5.

Với mục đích tạo ra nhịp cầu trao đổi giữa các nền văn hóa, chương trình Những ngày châu Âu 2015” trở lại để mở ra cánh cửa vào kho tàng những nền văn hóa phong phú của Liên minh châu Âu cùng các hoạt động truyền thông và chương trình biểu diễn đầy cảm hứng.

Kể từ lần đầu được tổ chức vào năm 2004, chương trình đã gặt hái nhiều thành công và sự quan tâm của đông đảo công chúng, trở thành một sự kiện nổi bật trong lịch hoạt động văn hóa của người Việt Nam.

Chương trình “Những ngày châu Âu 2015” hướng tới kỷ niệm Ngày châu Âu (9/5), ngày mà Tuyên bố Schuman ra đời vào năm 1950, được coi như bản Tuyên ngôn sáng lập Liên minh châu Âu (EU) ngày nay. Kể từ đó, EU đã phát triển thành một Liên minh với 28 quốc gia thành viên, hợp nhất thành một châu lục hòa bình và thịnh vượng hơn bao giờ hết.

“Ngày châu Âu” vì vậy là một dịp để tổ chức các hoạt động đưa châu Âu đến gần hơn với các công dân của mình và tăng cường những mối quan hệ mà châu Âu đã thiết lập với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam./.

Xuân Mai (Vietnam+)