Ngoai ngu la thach thuc lon nhat doi voi nhan luc cong nghe cao hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Thách thức lớn của nhân lực công nghệ vẫn là việc chưa thành thạo đồng đều các kỹ năng ngoại ngữ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cập nhật, học hỏi những kiến thức, kỹ năng công nghệ mới.

[Nhân sự quản lý trung và cao cấp được trả lương lên tới 300 triệu đồng]

Đây là nội dung của báo cáo về “Nhân lực Công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Chuỗi khối (Blockchain)” mà công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố ngày 28/8.

Khảo sát về nhân lực công nghệ trước làn sóng công nghệ mới được thực hiện từ tháng Bảy dựa trên ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong ngành nghề công nghệ thông tin/công nghệ cao thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Rào cản từ khả năng ngoại ngữ

Theo kết quả khảo sát các ứng viên công nghệ, top 3 những công nghệ mới đang được doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất lần lượt là: Điện toán đám mây; dữ liệu lớn; áp dụng chuyển đổi sang tự động hóa.

Một số công nghệ mới nổi như AI hay Blockchain cũng được một bộ phận doanh nghiệp ứng dụng, tuy chưa nhiều. Có 9% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng blockchain, và 19% ứng viên cho biết công ty họ đã ứng dụng Trí tuệ nhân tạo.

Về kế hoạch ứng dụng AI hoặc Blockchain, có đến 66% người tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp họ có quan tâm đến những công nghệ này. Đặc biệt, 13% cho biết công ty họ đã có kế
hoạch ứng dụng công nghệ mới trong năm nay, 14% cho biết đang có kể hoạch ứng dụng từ 1-3 năm nữa.

Có 86% ứng viên công nghệ thể hiện quan điểm của họ về tiềm năng phát triển về những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo hay công nghệ chuỗi khối đem lại. Tuy nhiên, nhân lực công nghệ vẫn bị hạn chế bởi khả năng ngoại ngữ khi tham gia tuyển dụng và làm việc.

Theo khảo sát, top 5 những công nghệ được các ứng viên quan tâm và có dự định học hỏi trong thời gian tới là: Trí tuệ nhân tạo; công nghệ chuỗi khối; khoa học dữ liệu; máy học, học sâu; an ninh mạng.

Tuy nhiên, việc cập nhật cũng như học hỏi những kiến thức hay kỹ năng mới này còn gặp phải những rào cản nhất định, theo đó, các ứng viên tham gia khảo sát cho biết top 3 những rào cản lớn nhất là: Không có cơ hội thực hành thực tế sau khi học; không có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp; phải học từ những trang thông tin nước ngoài tuy nhiên khả năng tiếng Anh của ứng viên chưa đủ tốt.
Ngoai ngu la thach thuc lon nhat doi voi nhan luc cong nghe cao hinh anh 2(Ảnh minh họa: Barrons.com)

Theo kết quả khảo sát, thách thức lớn của nhân lực công nghệ vẫn là việc chưa thành thạo đồng đều các kỹ năng ngoại ngữ. Có đến 84% người tham gia khảo sát có bằng cấp cử nhân/thạc sỹ/ tiến sỹ, cũng gần 50% đang giữ vị trí cấp quản lý. Tuy nhiên, chỉ có 27% ứng viên cho biết họ thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; 41% còn lại chỉ có thể đọc viết và 27% cho biết họ chỉ có thể giao tiếp.

Xu hướng khởi nghiệp 

Top 3 các tố chất của “Chân dung một người thuộc lĩnh vực công nghệ trong thời đại 4.0” được ứng viên tham gia khảo sát đánh giá cần thiết nhất là: Đồng thời phải biết vận dụng “điểm mạnh” và “khắc phục” điểm yếu của công nghệ; khả năng học hỏi và thích nghi nhanh chóng với sư thay đổi của công nghệ; luôn cập nhật kiến thức công nghệ mới và biết vận dụng vào công việc.

Tuy nhiên, các kiến thức và kỹ năng chuyên môn được nhân lực ngành công nghệ quan tâm hơn nhiều so với các kỹ năng mềm hay kỹ năng lãnh đạo. Điều này cũng dễ hiểu vì cũng theo kết quả khảo sát, nhóm ứng viên thể hiện rõ xu hướng thích trở thành chuyên gia cao hơn nhóm ứng viên mong muốn trở thành cấp quản lý.

Có đến 82% nhân lực công nghệ tham gia khảo sát có ý định khởi nghiệp trong tương lai, trong đó 41% ứng viên cho biết đã từng khởi nghiệp ít nhất một lần, 58% cho biết họ chưa bao giờ từng khởi nghiệp. Top 3 những lĩnh vực được họ lựa chọn khởi nghiệp nhiều nhất là: Phát triển trí tuệ nhân tạo; sản phẩm liên quan đến tự động hóa; và phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ chuỗi khối.

Bên cạnh đó, có 50% ứng viên tham gia khảo sát cho biết nếu có đề nghị làm việc tại nước ngoài tại các công ty khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng các công nghệ mới như AI hay blockchain thì họ sẽ quyết định dịch chuyển. Trong số đó, 25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về Việt Nam, có 22% sẽ cân nhắc giữa việc đi và ở.

Ông Gaku Echizenya, CEO của Navigos Group cho biết: “Doanh nghiệp nước ngoài được đánh giá là ứng dụng rất nhạy bén những công nghệ mới, chính vì vậy doanh nghiệp Việt Nam cần tăng tốc hơn trong cuộc chạy đua công nghệ. Bên cạnh đó, cần mở ra nhiều hơn các sân chơi dành cho cộng đồng công nghệ để trao đổi, học hỏi, thực hành những công nghệ mới.”

“Trước nguy cơ chảy máu chất xám trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp cần chú trọng vào chính sách giữ chân nhân tài, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiên phong sáng tạo, mở ra cơ hội được tiếp xúc công nghệ mới cho đội ngũ nhân viên,” ông Gaku Echizenya nhấn mạnh./.
Hồng Kiều (Vietnam+)