Cảnh hoang tàn sau vụ không kích ở Jayrud, Syria. (Nguồn: timeturk.com)

Ngày 19/7, Ngoại trưởng các nước Anh, Đức, Pháp, Italy, Mỹ có cuộc gặp tại London để thảo luận về tình hình chiến sự tại Syria, cũng như tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Anh, nội dung chính của cuộc gặp sẽ xoay quanh vấn đề nhân đạo đang rất tồi tệ tại Syria, cũng như các điều kiện để khôi phục cuộc đàm phán hòa bình Syria dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người mới nhậm chức ngày 13/7, kêu gọi sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga, để giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria, cũng như quyết định tương lai chính trị của ông Assad.

Vòng đàm phán mới nhất về hòa bình tại Syria với vai trò trung gian của đặc phái viên Liên hiệp quốc Staffan de Mistura đã diễn ra hồi tháng 4 tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã đổ vỡ do các bên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Nga và Mỹ làm trung gian.

Nga và phương Tây hiện vẫn bất đồng về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Tổng thống Assad phải từ bỏ quyền lực để bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp chính trị. Tuy nhiên, Nga - với tư cách là đồng minh của ông Assad, khẳng định sẽ không thảo luận về tương lai của nhà lãnh đạo này./.