AFP đưa tin, Ngoại trưởng Afghanistan Zalmai Rassoul ngày 30/11 đã tới Islamabad trong chuyến thăm một ngày để hội đàm với người đồng cấp Hina Rabbani Khar và các quan chức khác của Pakistan.

Đây là chuyến thăm cấp cao thứ hai của Afghanistan trong vài tuần qua nhằm gây áp lực để Islamabad thả các tù nhân Taliban trong nỗ lực khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Các cuộc đám phán trong tháng này giữa Pakistan và Hội đồng hòa bình cấp cao của Afghanistan đã dẫn tới việc thả chín thành viên Taliban, song trong đó không có cựu cấp phó Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar bị bắt năm 2010.

Giới chức Afghanistan cho rằng nếu được thả, các thủ lĩnh cấp cao của Taliban bị giam giữ tại Pakistan có thể giúp đưa lực lượng phiến quân này ngồi vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt một thập kỷ chiến tranh trước khi binh sỹ NATO do Mỹ cầm đầu rút đi vào năm 2014.

Sự hậu thuẫn của Pakistan, nước từng ủng hộ chế độ Taliban ở Kabul giai đoạn 1996-2001, được xem là rất quan trọng đối với một nền hòa bình tại Afghanistan sau khi NATO rút đi./.

(Vietnam+)