Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 6/7, Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã điện đàm về những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar với các nước Arab và vùng Vịnh.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid nhấn mạnh: "Ngoại trưởng Sameh Shoukry ngày 6/7 đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay, khẳng định rằng lập trưởng của Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain là phản đối chính sách hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan của Qatar."

Ông Abu Zeid cho biết thêm, trong cuộc điện đàm, ông Shoukry và ông Lavrov cũng thảo luận những diễn biến mới nhất tại Syria, đồng thời nhất trí sẽ sớm gặp nhau tại Cairo hoặc Moskva.

Trước đó, chiều 5/7, sau cuộc họp khẩn tại Cairo, ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, UAE và Bahrain đã ra tuyên bố chung bày tỏ sự thất vọng trước "phản hồi tiêu cực" của Qatar liên quan đến bản yêu sách gồm 13 điểm, trong đó có việc yêu cầu Doha chấm dứt hỗ trợ tổ chức Anh em Hồi giáo, đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran và đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar.

[Các nước Arab thực thi các biện pháp mới chống lại Qatar]

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Ai Cập Shukry cùng người đồng cấp ba nước vùng Vịnh hối thúc Qatar tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, các nghị quyết cũng như nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, nguyên tắc của Liên đoàn Arab (AL) và quy định của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Bốn nước dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp tiếp theo về vấn đề này tại thủ đô Manama của Bahraini trong thời gian sớm nhất có thể. Còn Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir tuyên bố việc phong tỏa Qatar cả về chính trị và kinh tế vẫn sẽ được duy trì cho tới khi Doha thay đối các chính sách của mình theo hướng tích cực hơn./.