Ngoai truong Anh canh bao nhom khung bo IS chua bi danh bai hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt vừa cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "vẫn chưa bị đánh bại" cho dù 180 phiến quân Hồi giáo có nguồn gốc từ Anh đã bị tiêu diệt tại Trung Đông.

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York Mỹ) ngày 24/8, Ngoại trưởng Hunt nêu rõ: "Điều tôi muốn nhấn mạnh ngày hôm nay đó là IS vẫn chưa hề bị đánh bại và nguyên nhân gốc rễ dẫn đến sự xuất hiện của tổ chức này vẫn chưa được giải quyết triệt để."

[Thủ lĩnh nhóm IS không liên quan việc kêu gọi thánh chiến]

Theo ông, dù IS đã bị đánh bật khỏi hầu hết lãnh thổ ở Syria và Iraq, song tổ chức này lại biến đổi thành một mạng lưới khủng bố ngầm với các chân rết trên toàn thế giới.

Do vậy, Ngoại trưởng Anh kêu gọi các quốc gia tăng cường hoạt động quân sự chống IS, đồng thời tập trung giải quyết triệt để nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự xuất hiện của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Cũng theo Ngoại trưởng Hunt, Liên hợp quốc ước tính còn khoảng 20.000 tay súng IS đang có mặt tại Syria và Iraq, trong đó có công dân của rất nhiều quốc gia và có khoảng 900 người có nguồn gốc từ Anh đã đến Syria và Iraq để gia nhập hàng ngũ IS./.

(TTXVN/Vietnam+)