Một nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 30/6 đã bày tỏ "hoàn toàn không nghi ngờ gì" về việc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 4.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Ngoại trưởng Johnson nói: "Một cơ chế điều tra chung sẽ xác định bên nào phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng chất độc thần kinh sarin, nhưng tôi hoàn toàn không nghi ngờ rằng vụ này là do chính quyền của Tổng thống Assad. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch của Anh nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này."

[OPCW: Chất độc sarin được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria]

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn một báo cáo của Phái bộ tìm kiếm sự thật (FFM) thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho rằng chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở miền Bắc Syria hồi tháng 4 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Các cơ quan tình báo phương Tây đã cáo buộc chính phủ của Tổng thống Assad gây ra vụ tấn công này, nhưng giới chức Syria liên tục phủ nhận việc sử dụng các chất độc bị cấm trong cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này./.