Ngoai truong Anh du bao kha nang Quoc hoi ung ho Thu tuong May hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng Quốc hội nước này vẫn có thể ủng hộ thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nếu các nghị sỹ nhận được những đảm bảo từ phía EU.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo khả năng xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Phát biểu trên đài phát thanh BBC ngày 15/12, Ngoại trưởng Hunt nhấn mạnh: "Khi tình hình lắng dịu, cách duy nhất để Hạ viện Anh thông qua... là có một bản thỏa thuận mà chính phủ đã thương lượng." 

Theo ông, EU có thể sẽ có những nhượng bộ để tránh trường hợp Anh rời khỏi liên minh này mà không đạt được thỏa thuận - viễn cảnh mà hai bên đều cho rằng sẽ gây tổn hại lớn tới thương mại và nền kinh tế.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng May đã hoãn trình thỏa thuận Brexit để Quốc hội thông qua sau khi nhận thấy nguy cơ cao bà sẽ thất bại trước những quan ngại về điều khoản "chốt chặn" trong thỏa thuận "ly hôn," một chính sách bảo đảm được tạo ra nhằm tránh biên giới cứng cho Ireland, song bị giới chỉ trích quan ngại Anh sẽ "mắc kẹt" trong vòng kiềm tỏa của EU.

Sau hội nghị thượng đỉnh hôm 14/12 tại Brussels, bà May cho biết có khả năng EU sẽ đưa ra thêm những bảo đảm khác rằng điều khoản chốt chặn chỉ là tạm thời, bất chấp 27 nhà lãnh đạo EU khẳng định sẽ không tái đàm phán thỏa thuận.

[Hầu hết bộ trưởng Anh cho rằng kế hoạch Brexit của bà May "đã chết"]

Trong khi đó, hầu hết các bộ trưởng cấp cao trong nội các của Thủ tướng May cho rằng kế hoạch Brexit mà bà đã ký với EU đã "chết," theo đó các bộ trưởng đang thảo luận các lựa chọn khác, bao gồm một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc Anh rời EU.

Tờ The Times của Anh đưa tin Thủ tướng May nhiều khả năng phải đối mặt với các phản đối của các bộ trưởng vào tuần tới trong bối cảnh bà hy vọng nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa từ các nhà lãnh đạo EU đối với kế hoạch Brexit của bà, mặc dù chuyến công du vừa qua của bà đến Brussels không có kết quả.

Một nhóm bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Việc làm và hưu trí Amber Rudd, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, đã thể hiện chiều hướng ủng hộ một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai nếu các lựa chọn khác không nhận được sự ủng hộ.

Một nhóm khác, trong đó có Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, phản đối ý tưởng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ hai.

Bản thân ông Gove thiên về mô hình quan hệ của Na Uy với EU sau Brexit. Các bộ trưởng khác, trong đó có Ngoại trưởng Hunt, sẵn sàng đối phó với nguy cơ Anh rời EU mà không đạt thỏa thuận nào./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)