Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 7/7, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói ông lo ngại Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ dịu bớt lập trường về các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit), đồng thời bày tỏ hy vọng EU sẽ duy trì cách tiếp cận cứng rắn.

Theo ông Hammond, Anh đã có tiếng nói mạnh mẽ trong EU nhằm áp dụng đường lối cứng rắn với Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea năm 2014.

Tuy nhiên, ông Hammond nhấn mạnh: "Rõ ràng người Nga đang nỗ lực tìm cách thuyết phục các quốc gia thành viên riêng lẻ trong EU phản đối việc gia hạn các lệnh trừng phạt. Tôi e là trong tương lai, một EU không còn thành viên có ảnh hưởng như Anh sẽ ít có khả năng áp dụng hành động mạnh mẽ và duy trì cách tiếp cận cứng rắn chống Nga."

Cũng theo Ngoại trưởng Hammond, sau Brexit, Anh cần tăng cường nỗ lực để duy trì "quyền lực mềm" và mối quan hệ sâu sắc giữa Anh với Mỹ sẽ được tiếp tục duy trì. Ông cho rằng chính phủ, chứ không phải quốc hội Anh, quyết định việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon 2007 về việc rời khỏi EU./.