Ngoai truong Anh keu goi Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (trái) trong một sự kiện ở thủ đô London ngày 13/11/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại khu tài chính London ngày 17/2, cựu Thủ tướng Anh Anh Tony Blair kêu gọi người dân Anh hãy "đứng lên" phản đối việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn được gọi là Brexit.

Ông Blair nói rằng sứ mệnh của ông là thuyết phục người dân Anh "đứng lên" và thay đổi lại quyết định Brexit.

Theo ông, những người đã bỏ phiếu để Anh rời khỏi EU là những người "không hiểu biết thực sự về ý nghĩa của Brexit."

Ông Blair kêu gọi những người không ủng hộ Brexit trong mỗi đảng hãy đứng lên bắt đầu các cuộc tranh luận từ trong nội bộ của đảng mình và ông tin rằng nếu như có sự thay đổi suy nghĩ trong số 52% người bỏ phiểu ủng hộ Brexit, thì hoàn toàn có cơ hội để tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về vấn đề này, vì đây là quyết định quan trọng nhất đối với nước Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson kêu gọi người dân Anh tắt tivi không xem chương trình có diễn thuyết của ông Blair về vấn đề này.

Ông Blair chỉ trích Chính phủ Anh hiện tại chỉ chú trọng vào Brexit mà không tính đến cái giá mà hệ thống y tế công, giáo dục, đầu tư cộng đồng phải trả, cũng như tình trạng gia tăng tội phạm mà người dân đang phải gánh chịu do tác động của vấn đề Brexit.

Ông Blair cũng bị chỉ trích vì quyết định trong thời gian cầm quyền đã cho phép người từ các nước Đông Âu như Ba Lan, Hungary và Czech đến Anh làm việc không có hạn định trong khi hầu hết các nước trong EU đều áp dụng cơ chế quản lý kiểm soát trong thời kỳ chuyển đổi nhằm giảm tốc độ di dân từ các nước khác đến.

Thủ tướng Anh Theresa May muốn sẽ kích hoạt điều khoản 50 hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3, chính thức bắt đầu tiến trình đàm phán với EU về vấn đề Brexit./.
(Vietnam+)