Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May trước cuộc họp Nội các ở thủ đô London ngày 27/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 4/7 đã lên tiếng ủng hộ Bộ trưởng Nội vụ nước này, bà Theresa May, trở thành thủ tướng Anh kế nhiệm ông David Cameron, đồng thời viện dẫn lý do rằng vị bộ trưởng nội vụ này có đường lối thực tế để đạt được thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (EU) tốt nhất cho nước Anh.

Trong một mục báo của tờ The Daily Telegraph, ông Hammond - người đã vận động chiến dịch ở lại EU - cho rằng nhà lãnh đạo kế nhiệm sẽ phải đạt được sự thỏa hiệp giữa việc tiếp tục tiếp cận thị trường chung châu Âu và việc giới hạn tự do đi lại.

Bài viết có đoạn: “Để có được thỏa thuận tốt nhất sẽ cần phải có một bàn tay vững vàng, có thần kinh thép và sự đánh giá hợp lý. Thỏa thuận mà chúng ta có được, nhờ đó quyết định vận mệnh tương lai kinh tế của Anh, sẽ phụ thuộc vào thủ tướng mới của chính ta với những phẩm chất ấy. Đó là lý do vì sao tôi ủng hộ bà May là ứng cử viên sáng giá nhất để bảo vệ lợi ích quốc gia trong thời điểm thách thức này.”

Bà May, người giữ chức bộ trưởng nội vụ lâu nhất của Anh trong hơn 100 năm qua, được đánh giá là ứng cử viên có thể kế nhiệm ông Cameron sau khi ông tuyên bố từ chức do kết quả cuộc trưng cầu dân ý mà người dân Anh ủng hộ rời EU./.