Ngoại trưởng Argentina Héctor Timerman. (Nguồn: embajada-argentina.org.py)

Ngoại trưởng Argentina Héctor Timerman ngày 25/6 đã lên tiếng yêu cầu Chính phủ Anh cần tôn trọng chủ quyền của nước này ở quần đảo Malvinas mà London gọi là Falklands.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Phi thực dân của Liên hợp quốc tại New York của Mỹ, Ngoại trưởng Timerman đã cáo buộc London lấy cớ quyền tự quyết của người dân để biện minh cho hành động xâm chiến bất hợp pháp và theo đuổi hành vi quân sự tại Malvinas/Falklands.

Ngoại trưởng Timerman cũng đánh giá cao công việc của Ủy ban Phi thực dân Liên hợp quốc và các nghị quyết của tổ chức này yêu cầu London đàm phán với Buenos Aires về những bất đồng trong vấn đề chủ quyền.

Cách đây 50 năm, Liên hợp quốc lần đầu tiên đã thông qua nghị quyết kêu gọi hai nước đàm phán hòa bình về bất đồng liên quan tới Malvinas/Falklands.

Quan chức này một lần nữa khẳng định đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết tranh chấp giữa hai nước, bất chấp việc Anh đang tăng cường các hoạt động quân sự cũng như thăm dò dầu khí tại Malvinas/Falklands.

Nhân dịp này, Chile đã trình Liên hợp quốc một nghị quyết yêu cầu Anh đối thoại với Argentina.

Các nước gồm Bolivia, Cuba, Ecuador, Nicaragua và Venezuela đều ủng hộ nghị quyết này, trong đó bày tỏ quan ngại về tình trạng tồn tại chủ nghĩa thực dân trong thế kỷ 21 trên thế giới.

Quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000km2.

Quần đảo bị quân đội Anh chiếm từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez.

Từ đầu năm nay, Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này.

Chính phủ Anh cũng tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn./.