Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 26/1, phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ), Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã bác bỏ mối quan ngại rằng những căng thẳng leo thang do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông có thể gây ra một cuộc xung đột mới ở châu Á.

Ngoại trưởng Bishop cho biết Australia theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến ở châu Á và khu vực Biển Đông.

Bà nói: “Để hiểu châu Á ngày nay cần phải hiểu quá khứ của khu vực này. Lịch sử và cách nó được ghi lại có ảnh hưởng rất lớn đến cách các nước đối xử với nhau.”

Bà Bishop nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đã đầu tư mạnh cho lực lượng hải quân, với mức chi quân sự ở Nam, Đông và Bắc Á tăng gần 75% từ năm 2004-2014, song sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng khu vực châu Á đang tiến tới một cuộc xung đột không thể tránh khỏi.

Ngoại trưởng Australia cho rằng việc trang bị đạn dược, vũ khí hiện đại không phải là để chuẩn bị cho chiến tranh mà đó phần nhiều chỉ là hoạt động cho quốc phòng và nâng cao năng lực cho các lực lượng quân sự khác nhau.

Bà Bishop cũng bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác và hội nhập kinh tế là cách tốt nhất giúp ngăn chặn một cuộc xung đột ở khu vực này./.