Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/3, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên đường thăm 3 nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Malaysia và Philippines trong 4 ngày (13-17/3) để thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ của Australia với ba đối tác chủ chốt trong khu vực này.

Tại Singapore, bà Bishop sẽ thảo luận với các quan chức chủ nhà về tăng cường Đối tác Chiến lược Toàn diện Australia-Singapore, phát biểu tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, chính thức khởi động Chương trình khoa học và sáng tạo Landing Pad lần thứ 5 nhằm hỗ trợ các doanh nhân khởi nghiệp ở Australia bằng cách liên kết họ với các mạng lưới doanh nghiệp và vốn trong khu vực, gặp gỡ các đại diện doanh nghiệp, cựu sinh viên và các học giả Australia của Kế hoạch Colombo Mới.

Tại Malaysia, bà Bishop sẽ thảo luận với các quan chức nước này về thúc đẩy quan hệ song phương, bao gồm cả tiến bộ thực hiện Đối tác chiến lược giữa hai nước, tìm kiếm cơ hội làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế, thương mại, an ninh và gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về định hướng tương lai của nền kinh tế Malaysia.

Tại Philippines, bà Bishop sẽ thảo luận với các quan chức chủ nhà về lợi ích chung trong đấu tranh chống khủng bố, an ninh hàng hải trong khu vực, hòa bình và phát triển ở Mindanao.

Ngoài ra, bà sẽ có bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Stratbase Albert del Rosario về những thách thức khu vực và cơ hội cho Australia và Philippines./.