Ngoại trưởng Australia Julia Bishop. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Australia Julia Bishop sẽ có chuyến thăm Nhật Bản và Trung Quốc từ ngày 15-19/2, nhằm mở rộng quan hệ với hai đối tác quan trọng bậc nhất của Canberra trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chính trị và kinh tế.

Theo kế hoạch, tại Tokyo (Nhật Bản), Ngoại trưởng Julia Bishop sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani và một số quan chức cấp cao khác để làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt Australia-Nhật Bản cũng như thảo luận một loạt vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt là chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nhân dịp này, bà Bishop sẽ tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập Hiệp ước hợp tác hữu nghị Australia-Nhật Bản và gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp để thảo luận về các cách thức tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại Bắc Kinh, bà Bishop cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đồng chủ tọa cuộc Đối thoại Ngoại giao và Chiến lược Australia-Trung Quốc. Đối thoại lần này phản ánh mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đồng thời là cơ hội để thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm, và thực hiện các bước thiết thực để tăng cường quan hệ Australia-Trung Quốc.

Ngoài ra, bà Bishop sẽ gặp các doanh nghiệp quan trọng của Australia tại Trung Quốc và khởi động kế hoạch Colombo mới nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và giáo dục giữa hai nước./.