Ngoai truong Bolivia Diego Pary to cao phe doi lap am muu dao chinh hinh anh 1Ngoại trưởng Bolivia Diego Pary. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 5/11, Ngoại trưởng Bolivia Diego Pary đã tố cáo phe đối lập đang âm mưu đảo chính.

Trong một phiên họp bất thường của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Washington, ông Pary đã đưa ra những bằng chứng về các hành động tấn công người dân và lực lượng an ninh của phe đối lập, cũng như những lời kêu gọi lực lượng vũ trang nổi dậy trong bối cảnh các chuyên gia của OAS vẫn đang tham gia vào quá trình kiểm lại qui trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trước đó, ngày 3/11, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã cáo buộc phe đối lập đang tìm cách kích động để tạo sự "chết chóc" khi kêu gọi sự can thiệp của quân đội vào cuộc xung đột chính trị sau cuộc bầu cử mà nhà lãnh đạo cánh tả này tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp song phe đối lập kiên quyết không công nhận kết quả.

[Tổng thống Bolivia bác bỏ "tối hậu thư" của phe đối lập]

Tổng thống Morales cũng bác bỏ "tối hậu thư" mà phe đối lập đưa ra đòi ông phải từ chức trong thời gian 48 giờ, đồng thời chỉ trích những hành động vô trách nhiệm của phe đối lập có thể sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn và bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này. Nhà lãnh đạo Bolivia cũng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các tổ chức công đoàn quốc gia để thảo luận về các biện pháp bảo vệ nền dân chủ trước những hành động gây bất ổn của phe đối lập.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Bolivia Luis Fernando Camacho tuyên bố sẽ quay trở lại thủ đô La Paz trong những ngày tới để chuyển đến Tổng thống Evo Morales lá thư từ chức đã chuẩn bị sẵn nhằm yêu cầu nhà lãnh đạo này phải ký.

Trở về Santa Cruz, nơi được coi là thành trì của phe đối lập, sau khi thất bại trong chuyến đi đầu tiên để yêu cầu Tổng thống Morales ký đơn từ chức, ông Camacho, Chủ tịch Ủy ban Dân sự Santa Cruz, khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến đi tới La Paz cho tới khi nào vào được Phủ Tổng thống và yêu cầu ông Morales phải ký đơn từ chức. Đây được coi là hành động thách thức lớn nhất của phe đối lập với chính phủ cánh tả của Tổng thống Morales sau cuộc bầu cử ngày 20/10./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)