Các Lực lượng dân chủ Syria tuần tra tại khu vực đập Tabqa ngày 27/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tình hình Syria sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Khan Sheikun và vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào quân đội Chính phủ Syria là chủ đề chính trong các cuộc họp ba bên và song phương giữa Ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Syria diễn ra ngày 14/4 tại Moskva.

Phát biểu với báo giới ngày 13/4 trước thềm chuyến thăm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif và Syria Walid al-Muallem sẽ thảo luận các biện pháp phối hợp ba bên nhằm ngăn chặn tình hình Syria thêm trầm trọng, và nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này bằng con đường chính trị.

Ngoài ra, cuộc gặp song phương giữa Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Iran cũng sẽ diễn ra tại Moskva.

[Nga: Mỹ ngụy tạo bằng chứng để che đậy hành động gây hấn ở Syria]

Các cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng Nga, Iran và Syria được tiến hành sau cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Moskva hôm 12/4 cũng với chủ đề chính là Syria.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria với cái cớ đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại một thị trấn thuộc tỉnh Idlib của Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Chính quyền Syria cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học./.