Ngoai truong Canada Chrystia Freeland lan dau tham Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: Maclean's)

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland dự kiến thăm Ukraine trong hai ngày 21-22/12. Đây là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của bà Freeland trên cương vị Ngoại trưởng.

Trong dịp này, bà Freeland sẽ gặp các nhà lãnh đạo nước chủ nhà gồm Tổng thống Petro Poroshenko, Thủ tướng Volodymyr Groysman và Ngoại trưởng Pavlo Klimkin để thảo luận về tình hình an ninh và chính trị của Ukraine, cũng như kế hoạch kỷ niệm 100 năm thành lập ngành ngoại giao Ukraine.

Ngoài ra, bà Freeland cũng sẽ gặp một số bộ trưởng quan trọng khác để bàn về cách thức triển khai các gói cải cách.

Trước thềm chuyến thăm, Ngoại trưởng Freeland đã công bố gói hỗ trợ nhân đạo trị giá 7,75 triệu đô la Canada (CAD) cho người dân miền Đông Ukraine trong hai năm 2017-2018. Một phần của gói hỗ trợ này đã được trao cho các đối tác hoạt động nhân đạo quốc tế ở Ukraine trong thời gian qua.

Theo bà Freeland, Canada là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh nhất. Trong năm tới khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Canada sẽ đẩy mạnh các nỗ lực xây dựng thế giới an toàn và hòa bình hơn, trong đó có việc hỗ trợ Ukraine giải quyết các vấn đề cấp thiết liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và gây dựng tương lai cho người dân.

Canada hiện có 1,3 triệu người gốc Ukraine, chiếm 3,6% dân số. Cộng đồng gốc Ukraine khá mạnh và có tiếng nói đáng kể tại Canada./.
(TTXVN/Vietnam+)