Ngoại trưởng Canada Stephane Dion đã có cuộc tiếp xúc song phương với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: mid.ru)

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết ngày 25/7, Ngoại trưởng Canada Stephane Dion đã có cuộc tiếp xúc song phương với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước sau nhiều năm quan hệ căng thẳng và là động thái rõ rệt thể hiện hướng đi mới của Chính phủ Canada trong quan hệ với Nga.

Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 49 (AMM-49) tại thủ đô Vientiane của Lào. Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Dion đã thẳng thắn nêu lên những quan điểm của Canada về vai trò của Nga trong vấn đề Ukraine và Syria, cũng như những bế tắc hiện nay trong quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực Đông Âu.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về tiềm năng hợp tác ở Bắc Cực, trong lĩnh vực không gian vũ trụ và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, vào trung tuần tháng này, Canada nhận quyền chỉ huy lữ đoàn NATO đóng tại Latvia, sát với biên giới Nga. Mỹ, Anh và Đức cũng nhận quyền chỉ huy ba nhánh lữ đoàn khác ở Ba Lan, Estonia và Lithuania.

Trong nhiều năm qua, quan hệ giữa Canada và Nga trở nên căng thẳng sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Chính phủ Bảo thủ trước đây của Thủ tướng Stephen Harper áp dụng đường lối rất cứng rắn với Nga. Tuy nhiên trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10 năm ngoái, đảng Tự do đã cam kết sẽ tái can dự với Nga để cùng tìm giải pháp cho các vấn đề tồn đọng giữa hai bên./.