Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AP)

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đối tác tin cậy của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ankara có khả căng cân bằng chính sách đối ngoại của mình trong khu vực.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra ngày 28/8 khi đang ở thăm Litva.

Tại cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Linas Linkevicius, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hai bên đã cùng nhau thảo luận về tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các vấn đề trong khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm.

[Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa quan hệ với EU bước sang giai đoạn mới]

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang ngày càng xấu đi, kể từ sau khi chính quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan đập tan cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7/2016.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thật đáng tiếc là các nước đối tác và các nước bạn hữu của Thổ Nhĩ Kỳ trong EU đều không muốn hiểu những gì chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang phải đối mặt trong đêm xảy ra cuộc đảo chính và khoảng thời gian sau đó.

Về phần mình, Ngoại trưởng nước chủ nhà Linas Linkevicius khẳng định Litva luôn hỗ trợ và ủng hộ cho sự hợp tác chặt chẽ và hội nhập sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Kể từ sau khi đập tan cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2016, chính quyền Ankara đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ trong quá trình điều tra.

Ngoài ra, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ còn sa thải hoặc đình chỉ công tác hơn 150.000 người, gồm nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, viên chức nhà nước. Chiến dịch trấn áp này đã vấp phải sự chỉ trích của EU và là nguyên nhân khiến tiến trình gia nhập liên minh của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị bế tắc./.