Ngoai truong Cayetano: Philippines muon tranh xung dot o Bien Dong hinh anh 1Ngoại trưởng mới được chỉ định của Philippines Alan Cayetano. (Nguồn: philstar.com)

Theo Inqurier.net, ngày 10/5, Ngoại trưởng mới được chỉ định của Philippines Alan Cayetano đã trấn an giới truyền thông rằng Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte đang nắm rõ tình hình ở Biển Đông và sẽ không bỏ phí nỗ lực của các chính quyền trước.

Ông Cayetano nhấn mạnh Tổng thống Duterte đã khiến người dân nhận ra rằng tình hình ở khu vực này là phức tạp và không phải chỉ là giữa “Philippines với Trung Quốc."

Ông lưu ý Philippines cần đủ sáng suốt để tìm ra cách thức hợp tác với các nước khác cũng như quản lý khu vực này trong các lĩnh vực ngư nghiệp, du lịch, đầu tư và an ninh.

Ông này khẳng định Tổng thống Duterte muốn tránh một tình huống mà trong đó các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông chống lại nhau.

[Tổng thống Philippines tìm cách thương lượng về vấn đề Biển Đông]

Tuy nhiên, ông Cayetano đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch đàm phán của mình với các nước liên quan về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông, chỉ nói rằng COC sẽ cho phép các quốc gia láng tiềng làm việc nới nhau./.
(Vietnam+)