Đại diện cấp cao FARC Ivan Marquez (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán tại La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố sẽ tăng cường đội ngũ đàm phán hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) bằng việc chỉ định Ngoại trưởng María Ángela Holguín tham gia tiến trình này.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn phát biểu của Tổng thống Santos, cho biết ngoài Ngoại trưởng Holguín, doanh nhân nổi tiếng Colombia Gonzalo Restrepo cũng sẽ tham gia phái đoàn của chính phủ trong vòng hòa đàm 37 dự kiến sẽ bắt đầu tại thủ đô La Habana của Cuba vào ngày 21/5.

Với quyết định mới nhất trên, nhà lãnh đạo Colombia bày tỏ tin tưởng bà Holguin và ông Restrepo sẽ có những đóng góp đáng kể vào tiến trình đàm phán vì nền hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông đồng thời nhấn mạnh trong bối cảnh người dân Colombia từng ngày hy vọng vào một nền hòa bình ở quốc gia này, đại diện của chính phủ cũng như FARC cần thể hiện trách nhiệm trong việc nỗ lực thương lượng để nhanh chóng đi tới một thỏa thuận lâu dài vì hòa bình sau 30 tháng đàm phán.

Tổng thống Santos quyết định bổ sung đội ngũ thương lượng của mình sau khi thừa nhận tính phức tạp của một số nội dung đàm phán hiện tại, trong đó có chính sách đền bù cho nạn nhân xung đột, xác định cơ chế tư pháp đối với tội phạm chiến tranh của hai bên cũng như việc tái hòa nhập cuộc sống dân sự của các thành viên FARC.

Đây được cho là những nội dung gai góc nhất, quyết định thành công của tiến trình giải giáp vũ khí và chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 50 năm qua.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ tại quốc gia Nam Mỹ này được khởi động từ tháng 11/2012.

Hai bên đã tiến hành 36 vòng hòa đàm ở thủ đô La Habana (Cuba), trong đó đạt được các thỏa thuận cụ thể về ba vấn đề trọng yếu gồm chính sách phát triển nông thôn, kiểm soát ma túy và tương lai chính trị của FARC sau khi ký thỏa thuận hòa bình.

Hiện hai bên vẫn còn 2 vấn đề lớn cần thảo luận là giải giáp FARC và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết. Khoảng 220.000 thiệt mạng và hơn 5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc nội chiến ở Colombia./.