Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (phải)và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Cuba đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodriguez tại thủ đô La Habana.

Đây là một cuộc hội đàm lịch sử khi ông Kerry là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới Cuba trong 70 năm qua.

Ngoại trưởng hai nước đã bày tỏ vui mừng với những bước tiến lịch sử đạt được trong quan hệ giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ trong tình trạng đối định.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết Cuba sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ với Mỹ, trên cơ sở cùng tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Ông Rodriguez khẳng định hai nước còn những khác biệt quan điểm về vấn đề chủ quyền, dân chủ và nhân quyền, song Cuba sẵn sàng thảo luận với Mỹ về bất cứ vấn đề gì, dù rằng không phải mọi cuộc thảo luận đều dẫn đến sự đồng thuận.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng tốt đẹp. Ông Kerry bày tỏ tin tưởng rằng tổng thống nhiệm kỳ tới của Mỹ, cho dù là người của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, đều sẽ không thay đổi chính sách hiện nay của Mỹ đối với Cuba.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và Cuba diễn ra ngay sau lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana. Lễ thượng cờ đã diễn ra trang trọng. Ba lính thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu của Mỹ, những người đã làm lễ hạ cờ 54 năm về trước, đã trao lá cờ mới cho Đội quốc kỳ thuộc thủy quân lục chiến để kéo lên trên trước tòa nhà sứ quán Mỹ.

Sự kiện mang tính biểu tượng này đã hoàn tất tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao - chương đầu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh đây là thời điểm hai nước chuyển sang một hướng đi hứa hẹn hơn. Ông Kerry cũng bày tỏ cảm ơn chân thành đối với các nhà lãnh đạo trên khắp châu Mỹ suốt một thời gian dài đã hối thúc và ủng hộ Mỹ và Cuba khôi phục quan hệ song phương.

Ông Kerry khẳng định rằng không có gì đáng lo ngại về mối quan hệ mới giữa Mỹ với Cuba. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời bày tỏ tin tưởng người dân Cuba được sống trong dân chủ, công bằng, tự do.

Ông Kerry nhấn mạnh tương lai đất nước Cuba là do người dân nước này quyết định./.