Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: time.com)

Phát biểu nhanh với giới báo sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) lần thứ bảy tại Panama, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez chiều 11/4 khẳng định qua cuộc tiếp xúc này, hai bên đã trực tiếp biết được những mối quan tâm của nhau và giới hạn của những sự khác biệt.

Theo Ngoại trưởng Bruno, hai bên đã bắt gặp được những điểm chung trên quan điểm tôn trọng những khác biệt. Hai bên chưa ấn định thời gian cụ thể để hoàn tất việc bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng tiến trình này sẽ chia làm hai cấp độ. Trước tiên là bình thường hóa quan hệ ngoại giao và sau đó là trao đổi qua lại một cách đầy đủ theo đó bao gồm cả việc dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hội đàm song phương trong vòng 80 phút và hai bên đều tỏ ra hài lòng với cuộc gặp gỡ lịch sử này.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những nỗ lực mở đại sứ quán. Họ đã chỉ đạo cho các đoàn đàm phán của mỗi nước giải quyết những vấn đề tồn đọng càng nhanh càng tốt để mở đại sứ quán.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông sẽ quyết định liệu có khuyến nghị gạch tên Cuba khỏi danh sách các nhà nước bảo trợ khủng bố hay không “trong những ngày tới”./.