Ngoai truong Cuba keu goi tranh su dung vu luc chong Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: cmhw.cu)

Ngày 12/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez kêu gọi tránh sử dụng vũ lực một cách bất hợp pháp chống lại Venezuela, trong bối cảnh Mỹ liên tiếp gây áp lực đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Cuba còn cáo buộc các quan chức Nhà Trắng có hành động chống lại Venezuela nhằm áp đặt sự thay đổi chế độ tại nước này.

Bộ trưởng Rodriguez cảnh báo những tham vọng và kế hoạch của một số quan chức trong Chính phủ và Quốc hội Mỹ là một sự kích động nguy hiểm.

Cũng liên quan đến vấn đề Venezuela, nhiều nhà lãnh đạo Cuba đã thể hiện sự bất bình trên mạng xã hội Twitter để lên án việc Washington trình bày dự thảo nghị quyết gây áp lực chống chính quyền hợp pháp Venezuela tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cũng thông qua mạng xã hội này đã lên án mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ nhằm gia tăng áp lực buộc Chính phủ Venezuela phải tiếp nhận hàng hóa của nước ngoài, vốn bị Caracas cho là cái cớ để tấn công và can thiệp vào nước Nam Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cuba cho rằng việc Mỹ trình bày dự thảo nghị quyết trên là có âm mưu “hợp pháp hóa” cuộc tấn công quân sự chống lại Venezuela, là bước đi đầu tiên của một cuộc “can thiệp nhân đạo,” nhằm hỗ trợ cuộc đảo chính chống lại cuộc Cách mạng Bolivar và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

[Ngoại trưởng Venezuela hội đàm với Đại sứ Nga tại LHQ]

Trong khi đó, Nga tái khẳng định sẵn sàng trợ giúp thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập. Hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nêu rõ Moskva đã duy trì liên lạc với Chính phủ Venezuela và sẵn sàng trợ giúp bất kỳ điều gì nhằm tháo gỡ bế tắc tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cho tình hình hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Ryabkov cũng cho hay Nga đã có một số đề xuất với Venezuela về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này, song ông không nêu cụ thể.

Nga đã thể hiện lập trưởng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido, tự phong là "Tổng thống lâm thời" của quốc gia Nam Mỹ này và sau đó đã được Mỹ, nhiều nước ở Mỹ Latinh và châu Âu công nhận.

Tổng thống Maduro hiện vẫn nắm quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước, trong đó có quân đội.

Liên quan đến tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nhấn mạnh chính phủ do Tổng thống Maduro đứng đầu sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập mà không kèm theo các điều kiện tiên quyết.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở của Liên hợp quốc tại New York của Mỹ, ông Arreaza cho rằng thái độ ngạo mạn, được thể hiện bằng việc nhất quyết đưa ra các điều kiện tiên quyết, sẽ chỉ cản trở tiến trình đối thoại. Do vậy, Chính phủ Venezuela sẽ đợi cho đến khi phe đối lập không chịu sự chi phối của chính quyền Mỹ để cùng đàm phán và thương thảo dựa trên Hiến pháp nước này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Arreaza đã có cuộc gặp Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia để thảo luận tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng hoan nghênh dự thảo nghị quyết về Venezuela do Nga đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời bày tỏ tin tưởng nghị quyết này có thể góp phần giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay./.

Lê Hiền-Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)