Ngoai truong Cuba thao luan voi My tien trinh binh thuong hoa quan he hinh anh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc gặp lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ - nữ Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi và một số nghị sỹ Mỹ hiện đang ở thăm La Habana để thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan tới quan hệ song phương, bao gồm việc tái lập quan hệ ngoại giao, mở Đại sứ quán tại mỗi bên và cuộc tranh cãi tại Quốc hội Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ hai về bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba sẽ diễn ra vào ngày 27/2 tới tại Washington.

Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi hiện đang dẫn đầu một phái đoàn gồm 8 nghị sỹ đảng Dân chủ thăm Cuba - động thái cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với quốc đảo này.

Bà Pelosi cho biết phái đoàn sẽ nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba trên cơ sở những nỗ lực của các nghị sỹ quốc hội, đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp và thương mại.

Trong thời gian ở thăm, đoàn nghị sỹ Mỹ có kế hoạch gặp các quan chức chính phủ Cuba, giới chức địa phương cũng những gặp các quan chức Văn phòng quyền lợi Mỹ ở Cuba.

Đây là đoàn nghị sỹ thứ hai của Mỹ tới thăm Cuba trong vòng chưa đầy một tuần. Trước đó, ngày 14/2, một phái đoàn gồm 3 thượng nghị sỹ đảng Dân chủ cũng đã tới thăm quốc đảo này.

Chuyến thăm diễn ra hai tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 17/12/2014 tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ đóng băng.

Sau tuyên bố lịch sử trên, Washington đã có một loạt bước đi nhằm cải thiện quan hệ với La Habana như nới lỏng hoạt động đi lại và giao dịch thương mại với Cuba từ ngày 1/6, công bố danh mục các loại hàng hóa và dịch vụ có thể nhập khẩu vào Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba còn nhiều trở ngại, đặc biệt trong bối cảnh đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)