Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se đã (trái) có cuộc gặp lần đầu tiên với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: yonhapnews.co.kr)

Ngày 6/6, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao nước này Yun Byung-se đã có cuộc gặp lần đầu tiên với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại thủ đô La Habana của Cuba vào ngày 5/6 (theo giờ địa phương) sau nhiều thập kỷ quan hệ giữa hai nước gián đoạn.

Cuộc gặp diễn ra nhân dịp Ngoại trưởng Yun Byung-se tham dự cuộc họp thượng đỉnh của Hiệp hội các nước Caribe tại Cuba ngày 4/5, trong đó Hàn Quốc được mời với tư cách quan sát viên từ năm 1998.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngoại trưởng hai nước đã có cuộc gặp kín trong 75 phút, kéo dài hơn nhiều so với dự kiến ban đầu là 30 phút.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Yun Byung-se cho biết hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu.

Ông không đề cập đến vấn đề bình thường hoá quan hệ song phương, nhưng bày tỏ rất lạc quan và hy vọng hai bên sẽ có các cuộc đàm phán ở nhiều cấp độ khác nhau “theo một tầm nhìn chung hướng đến tương lai."

Ông Yun Byung-se nói: “Chính phủ (Hàn Quốc) có kế hoạch giành nhiều nỗ lực cho tầm nhìn đó và cải thiện quan hệ song phương."

Trong cuộc gặp cùng ngày với cộng đồng người gốc Hàn tại Cuba, Ngoại trưởng Yun Byung-se đã thể hiện quyết tâm cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước, đồng thời cho biết Seoul và La Habana sẽ mở rộng giao lưu trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa.

Cuba và Hàn Quốc, một đồng minh gần gũi của Mỹ, đã bị cắt đứt quan hệ kể từ khi lãnh tụ Cuba Fidel Castro lên nắm quyền hồi năm 1959.

Việc Mỹ chính thức bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Cuba vào cuối năm ngoái đã dẫn tới nhiều kỳ vọng cho rằng Hàn Quốc, cũng có thể thiết lập quan hệ ngoại giao với đảo quốc này trong thời gian tới.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hiện có 1.104 người gốc Hàn tại Cuba là con cháu của thế hệ những người di cư Hàn Quốc từ Mexico tới Cuba vào năm 1921 để làm việc trong các trang trại mía đường.

Năm 2014, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tài trợ xây dựng một trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Cuba./.