Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 7/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry có thể hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodríguez bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) sắp tới tại Panama.

Phóng viên TTXVN tại khu vực châu Mỹ dẫn lời bà Harf cho biết “có khả năng cuộc gặp mặt này sẽ diễn ra” nhưng “lịch trình chưa hoàn toàn được khẳng định.”

Trước đó một ngày, các quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ có một cuộc “tiếp xúc” với Chủ tịch Cuba Raul Castro khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh OAS lần thứ 7, được tổ chức tại Panama trong hai ngày 10-11/4 tới.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định do hai bên vẫn chưa nhất trí được việc mở lại đại sứ quán tại hai nước, nên cuộc gặp gỡ cấp nguyên thủ tại hội nghị sắp tới có thể chỉ là xã giao nhanh chóng và mang tính biểu tượng.

Liên quan tới việc mở đại sứ quán, cùng ngày, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông Ben Rhodes, cho biết Washington và La Habana không kỳ vọng hoàn thành mục tiêu này trước thời điểm diễn ra Hội nghị OAS.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Rhodes nhận định khi hai quốc gia không có liên lạc ngoại giao trong một thời gian dài suốt 50 năm, có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết trước khi mở cửa đại sứ quán.

Ngoài ra, ông Rhodes cũng cho hay công tác đánh giá xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố đang "gần kết thúc" song không đưa ra dự báo thời gian cụ thể, đồng thời ông nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Mỹ là đơn vị kiểm soát vấn đề này.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông không kỳ vọng quyết định cuối cùng về nội dung trên sẽ có trong một, hai ngày tới.

Mỹ liệt Cuba vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố từ năm 1982. Ngay sau khi công bố bước đột phá ngoại giao với Cuba hôm 17/12/2014, Tổng thống Obama đã chỉ thị tiến hành đánh giá về việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách trên. Việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa Washington và La Habana./.