Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Straits Times)

Ngày 2/2, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier dẫn đầu một phái đoàn kinh tế và chính trị cấp cao đã tới Tehran, bắt đầu chuyến thăm Iran hai ngày để thảo luận với giới chức nước này về các vấn đề kinh tế và chính trị.

Ngoại trưởng Steinmeier sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Tehran để cùng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo kế hoạch, trong ngày 3/2, ông sẽ hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Chủ tịch Quốc hội nước này Ali Larijani.

Đây là chuyến công du thứ hai của Ngoại trưởng Đức tới Tehran sau khi Iran và các cường quốc nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Sau Iran, ông Steinmeier sẽ tới Saudi Arabia.

Ngoài vấn đề kinh tế, trọng tâm trong chuyến công du của Ngoại trưởng Steinmeier tới Iran và Saudi Arabia là cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ông cho biết mục đích của chuyến công du và đàm phán trực tiếp lần này tại Iran và Saudi Arabia là nhằm giảm căng thẳng, duy trì kênh đối thoại và góp phần xây dựng lòng tin giữa các bên.

Theo Ngoại trưởng Đức, với việc bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva, tiến trình nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Syria đã bước vào "giai đoạn quyết định và then chốt."

Ông cho biết mọi nơi ở khu vực Trung Đông, từ Liban, qua Syria, Iraq tới Yemen, các cuộc khủng hoảng và xung đột đẫm máu đều liên quan tới sự chia rẽ sâu sắc giữa người Shi'ite và người Sunni, cũng như cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo khu vực.

Ông nhấn mạnh rằng mỗi bước leo thang mới giữa Tehran và Riyadh đều làm nóng thêm tình hình và khiến nỗ lực tìm kiếm một giải pháp càng trở nên khó khăn hơn./.