Ngoại trưởng Đức, Nga đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm trận chiến Stalingrad. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 8/5 đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm trận chiến Stalingrad, một phần trong hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Berlin, cùng với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, đã đến viếng một nghĩa trang các chiến sỹ hi sinh gần thành phố Volgograd - tên hiện tại của thành phố Stalingrad.

Cuộc chiến bảo vệ thành phố Stalingrad kéo dài 5 tháng là một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong Thế chiến thứ hai và chiến thắng vĩ đại này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến tranh vệ quốc của nhân dân Liên Xô, khiến quân Đức rơi vào thế bị động, dẫn đến thất bại hoàn toàn sau đó.

Hơn một triệu người dân Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc chiến bảo vệ thành phố Stalingrad khi các lực lượng hồng quân Liên Xô đã chặn đứng và đánh bật dừng đợt tấn công của Đức Quốc xã xâm lược.

"Những đau khổ mà các phátxít Đức gây ra cho người dân và chiến sĩ tại Stalingrad - là hoàn toàn không thể diễn tả nổi," Ngoại trưởng Steinmeier cho biết. Ông cũng ca ngợi các chiến sỹ hồng quân Liên Xô đã góp phần "giải phóng châu Âu khỏi sự đàn áp của phátxít Đức."

Cuộc gặp này cũng là cơ hội để hai nhà lãnh đạo thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, nguyên nhân dẫn tới tình trạng căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong thời gian qua./.