(Nguồn: dw.com)

Ngày 13/10, hàng nghìn người dân thủ đô Berlin của Đức đã xuống đường tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc trong nước.

Tham gia tuần hành có nhiều nhóm cộng đồng dân cư, những người ủng hộ người nhập cư, các tổ chức Hồi giáo... với các khẩu hiệu kêu gọi sự đoàn kết thay vì một xã hội cởi mở và tự do.

Trong số những người xuống đường trong sự kiện này có Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, người coi cuộc tuần hành là "dấu hiện lớn" về việc "đa số người dân Đức ủng hộ sự khoan dung và cởi mở."

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh uy tín của chính phủ do Thủ tướng Đức Angela Merkel lãnh đạo đang suy giảm do người dân không hài lòng với chính sách nhập cư, đặc biệt sau các cuộc biểu tình bạo lực do phe cực hữu tiến hành tại thành phố Chemnitz, miền Đông nước Đức, nơi xảy ra vụ sát hại bằng dao nhằm vào một công dân Đức và vụ việc này đã châm ngòi dẫn tới các cuộc tấn công theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

[Đức: Tỷ lệ ủng hộ đảng CSU giảm mạnh trước bầu cử bang Bavaria]

Kể từ năm 2015, trước dòng người di cư chưa từng có, Thủ tướng Merkel đã mở cửa các khu vực biên giới của Đức tiếp nhận hơn 1 triệu người, chủ yếu từ các nước Trung Đông, Bắc Phi xảy ra xung đột và nghèo đói.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối chống nhập cư và người Hồi giáo đã giành ghế trong Quốc hội.

Đảng này cũng dự kiến sẽ giành thế thượng phong trong cuộc bầu cử vào ngày 14/10 tới để lần đầu tiên có ghế trong nghị viện bang Bavaria./.