Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 3/2 cho biết ông đã nói với Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng nhà lãnh đạo của Iran được hoan nghênh tới thăm nước Đức trong chuyến công du lần tới của ông Rouhani tới châu Âu.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Rouhani tại thủ đô Tehran của Iran, Ngoại trưởng Steinmeier cũng ca ngợi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 vốn được chính thức thực hiện vào giữa tháng 1 vừa qua, đồng thời nói thêm rằng cả hai nước đang tìm cách tăng cường quan hệ song phương.

Ông Steinmeier được hãng Press TV của Iran dẫn lời nói rằng: "Tôi tin tưởng rằng thỏa thuận hạt nhân sẽ khiến cho thế giới và khu vực trở nên an toàn hơn, đồng thời hạn chế triển vọng hạt nhân hóa trong khu vực trong những năm tới."

Đây là chuyến công du lần thứ hai của Ngoại trưởng Đức đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trong vòng 3 tháng qua. Trong chuyến thăm lần này, ông Steinmeier cũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mohammad Javad Zarif.

Sau khi được cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, Iran hiện được coi là nền kinh tế lớn nhất tái hội nhập vào hệ thống thương mại toàn cầu kể khi Liên Xô trước đây sụp đổ hơn hai thập kỷ trước.

Các tập đoàn quốc tế hiện đang đổ xô đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Iran. Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) kỳ vọng xuất khẩu của Đức sang Iran sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 5,5 tỷ USD trong những năm tới./.