Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/8, phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Kabul nối lại hòa đàm với lực lượng Taliban bất chấp tình trạng bạo lực gia tăng trong những ngày gần đây tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Trong bài phát biểu của mình tại thủ đô Kabul trước sự hiện diện của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Ngoại trưởng Đức Steinmeier nhấn mạnh: “Đã có nhiều dấu hiệu tích cực. Lần đầu tiên, các cuộc đàm phán hòa bình trong nội bộ Afghanistan đã diễn ra và tôi hy vọng với tiến triển như thế này, Kabul sẽ tiếp tục mở ra cơ hội nối lại hòa đàm với lực lượng Taliban."

Cũng trong bài phát biểu, ông Steinmeier cho biết Chính phủ Đức vẫn mong muốn tiếp tục hỗ trợ Afghanistan cả trong lĩnh vực dân sự và huấn luyện cho các lực lực an ninh nước này.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Steinmeier diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Chính phủ Afghanistan, dưới sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã giành lại quyền kiểm soát một huyện chiến lược tại tỉnh miền Nam Helmand từ tay Taliban.

Các nguồn tin cho biết lực lượng Afghanistan hôm 28/8 đã tiến hành một chiến dịch nhằm giành lại huyện Musa Qala. Cuộc giao tranh đã khiến 6 binh sỹ thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Trước đó hôm 26/8, các tay súng Taliban đã tràn vào Musa Qala sau một tuần tấn công các lực lượng an ninh tại đây.

NATO cho biết trong tuần qua đã tiến hành ít nhất 13 vụ không kích vào các vị trí của Taliban tại huyện này để trợ giúp các lực lượng Afghanistan. Helmand, nơi khởi nguồn của phần lớn lượng heroin sản xuất ở Afghanistan, là một thành trì của Taliban, đây là nơi diễn ra các cuộc đụng độ ác liệt kể từ khi Taliban phát động cuộc tấn công mùa Xuân từ Tháng 4 vừa qua./.