Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 28/7, Đức cảnh báo sẽ không chấp nhận bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ nhằm vào Nga đồng thời nhằm vào các công ty châu Âu.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã ra tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gây sức ép kinh tế lên Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông cho biết "dù trong hoàn cảnh nào chúng tôi cũng sẽ không chấp nhận việc Mỹ áp đặt trừng phạt theo đặc quyền ngoại giao đối với các công ty châu Âu."

Ông nói: "Chính sách trừng phạt là công cụ vừa không phù hợp vừa không xứng đáng để phát triển các lợi ích xuất khẩu quốc gia và lĩnh vực năng lượng trong nước."

[Châu Âu quan ngại trước lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga]


Các quốc gia châu Âu đã chỉ trích Washington về ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mới này, cho rằng có thể phương hại các công ty châu Âu tham gia hoạt động xây dựng một đường ống mới dẫn khí đốt của Nga dưới Biển Baltic trực tiếp tới Đức.

Họ lo ngại rằng Mỹ có thể lợi dụng các biện pháp trừng phạt này để ép các nguồn cung khí đốt của Nga ra khỏi châu Âu để có lợi cho các nhà xuất khẩu năng lượng của Mỹ.

Liên minh châu Âu (EU) cũng cảnh báo sẽ nhanh chóng đáp trả nếu Mỹ thúc đẩy trừng phạt mà không tính tới những quan ngại của khối này./.