Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn tạp chí Der Spiegel vào ngày 2/2, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel thừa nhận việc mong muốn tiếp tục nắm giữ cương vị này trong chính phủ mới.

Ông Gabriel nêu rõ: "Tôi rất vinh dự và tự hào khi được phục vụ đất nước trong bối cảnh thế giới có rất nhiều biến động. Sẽ là không bình thường nếu tôi không muốn tiếp tục vai trò này."

Một mặt tự nhận đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và thể hiện mong muốn tiếp tục giữ ghế lãnh đạo Bộ Ngoại giao, mặt khác ông Gabriel cũng cho rằng đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông có quyền thay đổi các vị trí trong nội các mới.

Tương lai của ông Gabriel là một đề tài gây ra nhiều tranh luận tại Đức khi SPD bắt đầu bước vào đàm phán thành lập chính phủ đại liên minh với liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Quan hệ căng thẳng giữa ông Gabriel và Chủ tịch SPD Martin Schulz đang gây khó khăn cho việc sắp xếp nhân sự của đảng này trong chính phủ mới.

Ông Schulz cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ giữ một vai trò trong chính phủ sắp ra đời, và nhiều nguồn tin cho rằng đó chính là vị trí Ngoại trưởng. Việc ông Schulz và Gabriel cùng nằm trong nội các mới là điều khó xảy ra.

Hiện tại, CDU/CSU và SPD đang bước vào phiên đàm phán quyết định, dự kiến hoàn tất công việc này vào Chủ nhật 4/2.

Sau đó, thỏa thuận liên minh giữa các bên phải được khoảng hơn 440.000 đảng viên SPD trên toàn nước Đức thông qua trước khi có hiệu lực để chấm dứt hơn 4 tháng biến động chính trị tại quốc gia đầu tàu của Liên minh châu Âu này./.