Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo báo Tấm gương (Spiegel), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 27/6 lên đường tới Prague (Cộng hòa Séc) để thảo luận với những người đồng cấp nhóm nước Visegrad (gồm Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia) về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Quyết định trên được đưa ra khi trước đó ngày 25/6, Ngoại trưởng Steinmeier đã mời những người đồng cấp 5 nước Tây Âu khác sáng lập EU là Pháp, Italy, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg tới Berlin để thảo luận về cách thức phản ứng với vụ Brexit.

Trong tuyên bố chung kết thúc cuộc gặp, ngoại trưởng 6 nước tuy không đặt ra thời hạn cụ thể, song kêu gọi Chính phủ Anh nhanh chóng thực thi "trong thời gian sớm nhất" quyết định mà cử tri Anh đã lựa chọn, là đưa nước này rời khỏi EU.

Trong khi các chính trị gia Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) muốn Anh nhanh chóng nộp đơn xin ra khỏi EU thì Thủ tướng Đức Angela Merkel lại cho rằng London không cần vội vã.

Theo Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức, ông Peter Altmaier, London cần được tạo điều kiện để suy nghĩ về những hậu quả của việc rời khỏi EU.

Theo kế hoạch, trong ngày 27/6, Thủ tướng Merkel sẽ tiến hành hội đàm không chính thức tại Berlin với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, sau đó tiếp tục thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italy Matteo Renzi về những bước đi tiếp theo sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua ở Anh./.