Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 17/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông sẽ hoãn đưa ra quyết định về việc liệu có thực hiện chuyến thăm tới Saudi Arabia theo kế hoạch hay không trừ khi chính quyền Riyadh làm sáng tỏ về vụ mất tích nhà báo Jamal Khashoggi.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Berlin, Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết: "Chúng tôi đã lên kế hoạch cho chuyến thăm Saudi Arabia. Phía Saudi Arabia có kế hoạch đưa ra tuyên bố về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích. Chúng tôi sẽ chờ và coi đó như cơ sở để đưa ra quyết định liệu có tiến hành chuyến thăm vào thời điểm này hay không."

[Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tìm thấy bằng chứng nhà báo bị giết]

Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, chuyến thăm này, được xem như một phần trong nỗ lực hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng giữa Đức và Saudi Arabia, sẽ không có ý nghĩa trong bối cảnh có nhiều quan ngại về số phận của nhà báo Jamal Khashoggi, người mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ đã bị sát hại trong lãnh sự quán của Saudi Arabia ở thành phố Istanbul.

Trước đó, Đức, Anh và Pháp đã kêu gọi nhà chức trách Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ mở "cuộc điều tra đáng tin cậy" đối với sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, đồng thời nhấn mạnh cả ba nước đang đánh giá vụ việc là "vô cùng nghiêm trọng."

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia đến nay vẫn khẳng định là "vô căn cứ."

Cũng liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi bị mất tích, ngày 17/10, trong cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẵn sàng giúp đỡ Ankara điều tra về vụ mất tích nhà báo Khashoggi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: "Ngoại trưởng Pompeo đã bày tỏ quan ngại của Mỹ trước vụ mất tích của ông Jamal Khashoggi, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng hỗ trợ Ankara trong công tác điều tra."

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng hoan nghênh việc Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson./.