Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 12/4, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng, đã cam kết sẽ hợp tác với các đồng minh của Mỹ trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran và không ưu tiên giải pháp quân sự tại bán đảo Triều Tiên.

Giới phân tích nhìn nhận đây là một thay đổi theo hướng "dịu giọng" hơn bởi ông Pompeo trước đây được biết đến với những quan điểm hết sức cứng rắn trong vấn đề Iran và Triều Tiên.

Ông Mike Pompeo nhấn mạnh ông sẽ hợp tác với các đồng minh châu Âu để "sửa đổi" thỏa thuận mang tên Kế hoạch chung Toàn diện (JCPOA) kịp hạn chót 12/5 tới.

Ông Pompeo cho biết trên cương vị người đứng đầu CIA, ông không thấy có bằng chứng nào về việc Iran đã phá vỡ những cam kết của nước này.

Mục tiêu của ông trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ sẽ là sửa đổi JCPOA, hợp tác hiệu quả với các đồng minh để xây dựng một thỏa thuận tốt hơn.

Liên quan căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Pompeo cho biết mục tiêu của ông không phải là sử dụng phương án quân sự để thay đổi chính quyền tại Bình Nhưỡng.

Thay vào đó, ông ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump về việc tiếp tục gây sức ép và kêu gọi sức ép từ cộng đồng quốc tế để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa mà không gây hại tới bất cứ cá nhân nào. Ông cho hay, vai trò của ông trên cương vị một nhà ngoại giao là tránh đối đầu.

[Mỹ: Ngoại trưởng được đề cử tuyên bố chấm dứt “chính sách mềm” với Nga]

Đề cập quan hệ với Nga, Giám đốc CIA tuyên bố ủng hộ chính sách cứng rắn hơn và tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, cho rằng căng thẳng giữa Washington và Moskva là do "hành vi xấu" của Nga.

Về công việc tại Bộ Ngoại giao, quan chức này cam kết sẽ kiện toàn bộ máy nhân sự tại bộ trên, bổ sung các vị trí vẫn còn bỏ trống dưới thời của ông Rex Tillerson.

Ông Pompeo nhấn mạnh mối quan hệ trao đổi gần gũi giữa ông với Tổng thống Trump và kinh nghiệm trên vị trí Giám đốc CIA là những điều kiện thuận lợi giúp ông có thể hiện thực những mục tiêu của mình.

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump đột ngột thông báo quyết định bãi nhiệm ông Rex Tillerson và đề cử ông Mike Pompeo vào chức Ngoại trưởng Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết giữa ông và ông Tillerson tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề. Ông Pompeo được đánh giá là có quan điểm cứng rắn hơn ông Tillerson.

Giới chức Mỹ cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác.

Theo kế hoạch, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về đề cử của ông Pompeo vào cuối tháng này./.