Ngoai truong Ecuador dac cu chuc Chu tich Dai hoi dong LHQ khoa 73 hinh anh 1Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York sau khi đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng khóa 73. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa ngày 5/6 đã đắc cử chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, một chức vụ chủ yếu mang tính hình thức song được trao những chức năng quan trọng về mặt thủ tục.

Bà Espinosa giành được 128 phiếu trong khi đối thủ của bà là Đại sứ Honduras Mary Elizabeth Flores Flake nhận được 62 phiếu, có 2 phiếu trắng.

[Việt Nam được đề cử vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ]

Như vậy, bà Espinosa sẽ trở thành người phụ nữ thứ 4 trong lịch sử Liên hợp quốc giữ chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc. Bà sẽ đảm nhận chức vụ này vào tháng Chín này khi khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73.

Hiếm khi Đại hội đồng Liên hợp quốc tiến hành bỏ phiếu bầu chọn Chủ tịch, vì chức vụ này thường được đề bạt thông qua sự đồng thuận. Lần này đến lượt khu vực Mỹ Latinh và Caribe đề cử ứng cử viên vào ghế Chủ tịch dựa trên quy định luân phiên về địa lý./.

(TTXVN/Vietnam+)